1 Năm chó đẻ được mấy lứa? Chu kỳ sinh sản của chó như nào?

Những người nuôi chó thường thắc mắc không biết răng 1 năm thì chó đẻ được mấy lần ( hay còn gọi là 1 năm chó đẻ mấy lứa ). Đây thực sự là vấn đề quan tâm của nhiều người đặc biệt là những người có ý định nuôi chó để sinh sản kiếm tiền trong thời buổi số lượng người có nhu cầu mua và nuôi chó ngày càng nhiều.
 
Bài viết này Chó Becgie Đức sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về chu kỳ sinh dụng, chu kì động đực của chó để các bạn biết rõ để có cho mình thêm kiến thức trước khi có ý định nuôi chó sinh sản.

1. Độ tuổi sinh sản của 1 chú chó

Trung bình chó cái có thể sinh sản được trung bình có độ tuổi từ 6 – 12 tháng tuổi là thời gian mà chú chó đã phát triển buồng trứng hoàn thiện và sẵn sàng cho quá trình sinh sản. Nhưng thời gian này nó lại tùy thuộc vào giống chó bạn nuôi vì có dòng chó động đực sớm và có dòng chó động đực muộn. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thời điểm động đực của 1 chú có như sức khỏe, tâm lý, chế độ dinh dưỡng …
Theo các nhà khoa học thì chó cái phát triển bình thường có tầm vóc nhỏ bé thường có thời gian động đực từ 6 – 10 tháng tuổi còn những chú chó có tầm vọc lớn thì độ tuổi thường là từ 12 tháng trở lên.
Các bạn có thể để ý theo kinh nghiệm khác như sau: Như các bạn đã biết mỗi giống chó đều có 1 vóc dáng nhất định nên khi những chú chó cái đã phát triển đến đúng với tầm vóc của giống chó đó thì chỉ sau 2 – 3 tháng mà bạn không thấy vóc dáng của chú chó đó có tiến triển gì thì có nghĩa là chúng sắp có đến thời kỳ động đực.

2. Chó sinh sản sẽ có các giai đoạn nào?

Chú chó cái trước khi sinh sản sẽ có những giai đoạn sau:
 
– Trước khi động đực ( Kéo dài 6 – 11 ngày )
Ở Giai đoạn trước động đực thì chú chó sẽ có những biểu hiện như đùa nghịch, trêu chọc các chú chó khác nhưng lại không cho những con chó đực nhạy lên người để thực hiện giao phối mà thường sủa, gầm gừ, đuôi cụp lại. Còn khi đến gần cuối giai đoạn trước động đực thì chó cái thương có những biểu hiện khác hơn khi bị chó đực ve vãn như ngồi xuống hoặc đứng im nhưng khô cho chó đực giao phối.
– Giai đoạn động đực ( Kéo dài 3 – 21 ngày)
Thông thường thì ngày thứ 9 sẽ xuất noãn chảy ra và sau 48h thì kết thúc giai đoạn động đực. Theo các nhà khoa học thì thời gian động đực của chó có thể từ 5 – 9 ngày có dòng thì 18 – 20 ngày nên vì thế nếu người mới nuôi chó đẻ sẽ rất khó dự đoạn được thời gian động đực của chó.
Khi chó cái động đực thì sẽ tiết ra rất nhiều pheromone nên sẽ hấp dẫn rất nhiều chú chó đực khác ở xa chính vì thế mà khi chó cái động đực sẽ thu hút được rất nhiều chú chó cái đến. Ở giai đoạn chó cái động đực thì sẽ chịu cho các chú chó đực khác nhảy lên người và thực hiện hành vi giao phối.
Còn đối với dòng chó becgie thì thời gian noãn bào xuất huyết nhiều thích hợp để giao phối thường là 12 -14 ngày.
– Giai đoàn sau động đực
Giai đoạn này là thời kỳ chú chó mang thai thông thường sẽ là 56  – 70 ngày tùy vào dòng chó các cụ cũng đã có câu chó chửa 2 tháng 10 ngày thì đẻ nên các bạn cũng có thể dựa vào số liệu này để tính thời gian chó đẻ từ ngày các bạn phối giống.
Còn để biết được dấu hiệu liệu chó đã mang thai hay chưa các bạn nên xem bài này: Dấu hiệu nhận biết chó mang thai
– Giai đoạn sinh sản và nghỉ ngơi
Thời gian nghỉ ngơi của chó thường sẽ là 4 – 5 tháng để có thể tiếp tục đến thời kỳ sinh sản thiếp theo.
Dựa vào những số liệu trên các bạn có thể tính toàn 1 năm chú chó sẽ có thời gian sinh sản từ lúc trước động đực đến hết thời gian nghỉ là khoảng 6 – 8 tháng nên có thể tính răng hơn 1 chó mới có thể sinh sản được 1 lần có dòng chó nhanh thì có thể 1 năm đẻ được 2 lứa.
Các giai đoạn này của từng giống cho sẽ có thời gian khác nhau nhưng cũng không quá chênh lệch nhau nhiều ngày.
Tìm hiểu thêm kiến thức nuôi chó qua các bài sau:

Share This Post