4 Nguyên nhân khiến chó biếng ăn và cách khắc phục

Một ngày đẹp trời, tự nhiên chú chó của chúng ta lại không thèm điếm xỉa đến thức ăn mặc dù vẫn chạy nhảy và sinh hoạt bình thường…một điều làm đau đầu rất nhiều người nuôi.

Cho dù đã cố thay đổi hay nấu một cách thật ngon thì chú chó vẫn không thèm đếm xỉa đến. Việc lười ăn, biếng ăn đối với chó là biểu hiện vô cùng nghiệm trọng, có thể chúng sẽ mặc một số bệnh. Hãy cùng tham khảo các nguyên nhân và phương pháp khắc phục chó biếng ăn để giúp cho thú cưng của mình thật khỏe mạnh bạn nhé.

1. Giun:

Khi chó biếng ăn lý do chủ yếu có thể là chó bị giun. Tuy nhiên, nguyên nhân này chỉ xảy ra khi chó của bạn là chó con. Bạn nên xổ giun cho chó theo định kỳ:
Chó con 2 tuần tuổi  ( trước khi trứng của giun tròn thoát ra ngoài qua phân ). Và được nhắc lại lúc 4, 6 và 8 tuần tuổi.
– Sau đó cứ 1 tháng bạn cho xổ 1 lần , lúc này chủ yếu là xổ giun đũa.
– Từ 6 tháng tuổi trở đi cứ 2-3 tháng bạn cho xổ 1 lần, lúc này cần chú ý đến giun kim, giun móc và các loại sán.
– Rồi 1 năm 1 lần. Duy trì như vậy cho đến hết 1 vòng đời của 1 con chó.

2. Răng:

Răng miệng cũng là lý do khiên chó biếng ăn.Đau răng rất hiếm xảy ra ở chó, nhưng cũng nên kiểm tra miệng của chó để đảm bảo an toàn. Có dị vật gắn vào hàm hay mọc răng hay lung lay răng sẽ khiến việc nhai sẽ gặp khó khăn. Nếu chó có triệu chứng yếu về răng thì việc pha hạt thức ăn viên với nước trước khi cho ăn sẽ giúp chó rất nhiều hoặc là cho ăn thức ăn mềm hoặc xay nhỏ thịt nấu cháo sẽ giúp cho chó dễ ăn hơn.

3. Đường ruột:

Một số bênh liên quan đến đường ruột cũng làm chó biếng ăn. Chó bị bệnh liên quan đến ruột rất nguy hiểm đến tính mạng nếu như không kịp thời chữa trị. Khi mắc bệnh liên quan đến đường ruột thì sẽ có những hiện tượng tiêu chảy đi đôi với nôn mửa, ở trường hợp này thường do chó bị viêm đoạn trước ruột non. Còn khi con vật biểu lộ đau vùng bụng, thì có thể viêm đã lan xuống ruột già. Khi đi vệ sinh thì phân của chó có hiện tượng phân lỏng có mùi tanh hôi khó chịu và có thể có màu xanh đậm hoặc đen, chó bị đi ngoài ra máu đều là do xuất huyết ở phần sau ruột già. Còn nếu bụng căng lên có thể đã bị sốt do nhiễm trùng. Còn đối với một số con chó lại có biểu hiện đau bụng, lúc đó chó cưng sẽ nằm ở tư thế hai chân trước chống lên, bụng sôi hoặc chướng nhẹ. Bạn nên chú ý quan sát để có thể nhận biết bệnh một các kịp thời.

4. Tâm lý

Mỗi lần chuyển chủ đối với chó là mỗi lần chịu stress. Chúng phải bắt đầu làm quen với môi trường sống, với những con người mới, màu sắc mới, âm thanh mới…nói tóm, lại là với một thế giới hoàn toàn mới. Rồi thêm vào đó là cách thức, phương pháp dạy dỗ mới, cách thức phải chịu đựng cảnh sống xa mẹ và các anh chị em trong đàn. Rồi thêm nữa là cách chiều chuộng thái quá làm chúng lo sợ mà bỏ ăn.
Một số lưu ý.
  • Không cho chó ăn khi chúng chờ dưới bàn ăn thức ăn của bạn. Chó là một loài động vật thông minh và cực kì thông minh khi liên quan đến thức ăn. Cộng thêm khả năng quan sát cực kì nhạy bén, chỉ cần 1 lần bạn lấy thức ăn trên bàn của mình cho chó ăn thì, những lần tiếp theo, tự động chúng sẽ kiên nhẫn ngồi chờ mà không ăn thức ăn của nó.
  •  Một số ít chú chó có bản năng tự nhiên là ăn có lựa chọn (tức là chỉ ăn những thức mà nó cảm thấy thích). Việc này hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách tìm ra loại thức ăn mà chó thích và áp dụng kỷ luật ăn uống.

Cách chữa chó bỏ ăn, biếng ăn

1, Sử dụng men tiêu hóa Han-Goodway

Men tiêu hóa cho chó mèo 30k/túi 100g - LH 0977032686
Men tiêu hóa cho chó mèo 30k/túi 100g – LH 0977032686
Men tiêu hóa Han-Goodway giúp chó mèo tiêu hóa tốt hơn nhờ quá trình tạo ra các vi sinh vật trong đường ruột và làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn đồng thời bổ sung thêm Na+ và K+  phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, bỏ ăn
Tìm hiểu thêm các bệnh về chó khác:

Share This Post