Giải đáp thắc mắc – Ghẻ chó có lấy sang người hay không?

Câu hỏi: Gia đình nhà em có nuôi một chú chó và hiện tại chú cún đang bị ghẻ lở loét ngoài và chảy dịch nước. Em có tiếp xúc với chú chó để bôi thuốc trị ghẻ cho cún. Nhưng sau khi bôi thuốc cho cún được 1 lúc thì em phát hiện thấy cơ thể nổi vài nốt ửng đỏ trên da. Bác sĩ cho em hỏi có phải em đã bị ký sinh trùng ghẻ từ chó lây sang cơ thể không ạ? và nếu em bị ghẻ lây lan từ chó sang người thì phải làm sao để chữa trị được?

Trên đây là một câu hỏi từ một bạn gửi về cho Thú Y Viêt Nam về vấn đề bạn đang lo sợ rằng ghẻ cho có thể lây sang cơ thể bạn. Chắc chắn đây cũng sẽ là một câu hỏi mà có nhiều bạn đọc đang quan tâm và cần Thú Y Việt Nam giải đáp phải không?

Bệnh ghẻ ở chó mèo có lấy sang được người không?
Bệnh ghẻ ở chó mèo có lấy sang được người không?

Thú Y Việt Nam xin phép được trả lời như sau:

Nếu gia đình bạn đang nuôi chó mèo bị nhiễm bệnh ghẻ và bạn có vô tình tiếp xúc chơi đùa hoặc ôm vật nuôi bị ghẻ thì các bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề bệnh ghẻ sẽ lây nhiễm từ chó sang người hay không. Bởi vì, theo như nghiên cứu và công bố từ các nhà khoa học thì bệnh ghẻ trên cơ thể chó mèo sẽ KHÔNG thể lây lan được sang cơ thể người được và ngược lại người bị nhiễm bệnh ghẻ cũng không thể lây lan sang cơ thể chó mèo được.

Cho dù bạn có tiếp xúc thân thiết với chó bị ghẻ thì bạn sẽ cũng không thể bị ghẻ được. Vì vậy các bạn nào đang lo lắng về vấn để này có thể yên tâm nha. Còn tại sao bệnh ghẻ ở chó mèo lại không thể lây lan sang cơ thể người được thì Thú Y Việt Nam xin được giải thích như sau:

So sánh ký sinh trùng ghẻ ở người và động vật khác nhau ở nhưng điểm gì?

Có thể các bạn chưa biết bệnh ghẻ ở chó mèo hay người là đều gây ra bởi các loại ve siêu nhỏ ký sinh trên cơ thể. Những con ve siêu nhỏ này sẽ chui vào da, nang lông để đẻ trứng và ăn da, hủy hoại tế bào da trên cơ thể người và động vật.

Bệnh ghẻ phát triển trên cơ thể chó mèo và cơ thể người được gây ra bởi 2 loại ve khác nhau. Ví dụ như ve sarcoptic của loài ve Sarcoptes scabiei canis gây ra ghẻ viêm da ở chó và mèo. Con người không thể bị ghẻ từ loài ve này gây ra.

Những con ve gây ra bệnh ghẻ ở người thuộc một phân loài khác có tên gọi là Sarcoptes scabiei hominis. Những con ve này gây ra bệnh ghẻ truyền nhiễm được gọi là bệnh ghẻ và có thể lây lan nhanh chóng giữa người với người thông qua việc tiếp xúc trực tiếp.

Có thể các bạn chưa biết các con ve trên cơ thể động vật như chó mèo, bò, trâu không thể tồn tại trên da người. Một số người sau khi tiếp xúc với những chú chó bị bệnh ghẻ xong có thể thấy trên cơ thể xuất hiện mẩn đỏ giống như vết muỗi đốt. Trên thực tế thì đây chỉ là tính trạng tạm thời mọi người có thể sử dụng thuốc chống viêm để làm dịu vết ửng đó chứ bệnh ghẻ chó không thể lây sang cơ thể người được nên các bạn yên tâm và không cần lo lắng nha.

Tuy nhiên con người có thể bị ghẻ nếu như tiếp xúc trực tiếp với nhưng người đang bị bệnh ghẻ thông qua việc gần gũi tiếp xúc với người bị bệnh ghẻ thường xuyên hoặc thông qua việc mặc chung quần áo, sử dụng khăn trải giường của người nhiễm bệnh.

Triệu chứng của người bị nhiễm bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới và những người bị ghẻ có thể xuất hiện các triệu chứng thường gặp như sau:

  • Ngứa dữ dội và có thể bị ngứa nhiều hơn vào ban đêm
  • Nổi mẩn da giữa các ngón tay nhìn giống như mụn nước nhỏ
  • Nổi vết nhỏ mụn nước hoặc vết sưng

Các triệu chứng bệnh ghẻ thường xuất hiện ở những khu vực có nếp gấp trên da như ngón tay, lòng bán tay, mông, dưới vú, đầu gối, khuỷu tay.

Nếu thấy cơ thể mình có các dấu hiệu của bệnh ghẻ như trên thì có thể đến ngay bệnh viện gần nhất để thăm khám và tìm cách chữa trị kịp thời tránh để lâu ngày tình trang bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và gây nguy hiểm đến những người trong gia đình.

Nếu cho mèo bị ghẻ mà bạn vận chưa tìm được các loại thuốc trị ghẻ chữa trị hợp lý thì bạn nên đọc bài viết sau để lựa chọn được loại thuốc trị ghẻ phù hợp với tình trạng của chó mèo: https://thuyvietnam.com/thuoc-tri-ghe-cho-cho/

Kết luận: Bệnh ghẻ ở chó mèo KHÔNG thể lây sang người khi tiếp xúc với chó mèo bị ghẻ. Với những người có làn da nhạy cảm khi tiếp xúc với chó mèo bị ghẻ có thể bị dị ứng.

Share This Post