8 Bệnh về mắt ở chó thường gặp

Mắt là bộ phận quan trọng trên cơ thể chó và hầu hết các loài động vật khác. Mắt khỏe mạnh giúp chó nhìn rõ thế giới bên ngoài, mọi vật xung quanh. Trong mắt chó có rất nhiều các bộ phận khác nhau để cấu tạo thành một đôi mắt khỏe mạnh nếu như một trong số các bộ phận của mắt bị một bệnh nào đó hoặc ảnh hướng nào đó từ bên ngoài môi trường có thể khiến mắt chó bị bệnh dẫn tới khả năng quan sát kém đi.

Dưới đây là 8 bệnh về mắt ở chó phổ biến nhất theo thống kê của Thú Y Việt Nam.

1. Mắt chó nổi cục thịt đỏ hay còn có một số tên gọi khác là (Mí mắt thứ 3, mắt anh đào, bệnh mộng mắt)

Hình ảnh chú chó bị mí mắt thứ 3
Hình ảnh chú chó bị mí mắt thứ 3 xuất hiện ở gốc mắt

Thực tế cục thịt đỏ nổi ở phần hốc mắt chó mèo bên trong là mí mắt thứ 3 của chó chúng thường ẩn dưới bên trong góc mắt của chó. Mí mắt thứ 3 có tác dụng sản xuất tuyến lệ thông thường mí mắt thứ 3 được giữ ở phía dưới gốc mắt bởi một dây chằng nhưng khi dây chằng này gặp phải vấn đề nào đó thì mí mắt thứ 3 sẽ bị bung ra và xuất hiện trên gốc mắt và có màu hồng đỏ.

Bệnh mí mắt thứ 3 này xuất hiện thường do ảnh hưởng bởi di truyền hoặc giống chó. Để điều trị được căn bệnh này chó sẽ cần tiến hành phẫu thuật định hình lại vị trí của mí mắt thứ 3.

Để xem chi tiết về căn bệnh mí mắt thứ 3 ở chó các bạn truy cập link: https://thuyvietnam.com/cho-bi-loi-thit-o-mat/

2. Vết thương giác mạc ở mắt

Bề mặt của mắt được phủ một lớp mô trong suốt được gọi là giác mạc. Giác mạc cũng giống như da vậy chúng cũng có thể dễ dàng bị tổn thương, rách do vật thể lạ va chạm vào hoặc vết cắn, vết thủng hoặc các vấn đề khác khiến mắt bị tổn thương giác mạc. Chó bị tổn thương giác mạc thường sẽ dụi vào mắt, nheo mắt vì bị đau.

Để điều trị viêm giác mạc bao gồm ngăn ngừa, điều trị nhiễm trùng bằng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ kháng sinh để giảm đau và chữa lành vết thương. Trong trường hợp giác mạc bị tổn thương nghiêm trọng thì phẫu thuật có thể là cách điều trị được áp dụng.

3. Chó bị khô mắt

Chó bị bệnh khô mắt là do tuyến lệ của mắt chó tiết ra ít nước mắt hơn bình thường không đủ để làm ẩm và ướt mắt. Nước mắt thông thường sẽ có tác dụng loại bỏ bụi bẩn gây hại cho mắt, nuôi dưỡng mô giác mạc. Nếu như chó bị bệnh khô mắt có thể dẫn tới các vấn đề như loét giác mạc, chảy dịch nhầy mãn tính từ mắt và đau.

Nếu chó bị bệnh khô mắt có thể áp dung cách sử dụng thuốc tạo dịch nước mắt nhân tạo cho chó hoặc loại thuốc uống kích thích sản xuất nước mắt cho chó hoặc sử dụng biện pháp phẫu thuật.

4. Viêm kết mạc

Kết mạc là màng nhầy bao phủ bên trong mí mắt của chó cả hai bên mí mắt thứ 3 và một số bộ phận nhãn cầu. Chó bị viêm kết mạc ở mắt thường sẽ bị đỏ, sưng, chảy nước mắt, khó chịu.

Chó bị viêm kết mạc được coi là triệu chứng của bệnh chứ không được gọi là bệnh. Những tình trạng gây viêm kết mạc mắt ở chó như kích ứng vật lý (do bụi, lông mi mọc trong), nhiễm trùng (vi khuẩn, virus), phản ứng dị ứng.

Để điều trị viêm kết mạc ở mắt chó sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân. Thông thường bạn có thể áp dụng cách rửa mắt cho chó bằng nước vô trùng để rửa các chất gây kích thích mắt. Nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh kê theo toa. Nếu tình trạng chó bị viêm kết mạc nặng các bạn nên đưa cún đến gặp các bác sĩ thú y.

5. Bệnh tăng nhãn áp

Trong mắt vấn đề sản xuất nước mắt và dẫn nước mắt lưu thông nước mắt luôn cần cân bằng, chính xác với áp xuất không đổi ở các khu vực mắt. Nhưng khi chó bị mắc bệnh tăng nhãn áp thì sự cân bằng này bị phá vỡ dẫn tới áp lực trong mắt tăng lên. Các triệu chứng về mắt dẫn xuất hiện như đau, đỏ mắt, chảy nước mắt, mí mắt thứ 3 xuất hiện, vẩn đục giác mạc.

Nếu bạn nghi ngờ chú chó của mình bị bệnh tăng nhãn áp thì nên gọi bác sĩ thú y sớm để điều trị vì nếu để lâu chó có thể bị mù lòa. Điều trị bệnh tăng nhãn áp ở chó mèo có thể áp dụng phương pháp bôi thuốc, uống thuốc làm giảm viêm, phẫu thuật.

6. Bệnh đục thủy tinh thể ở mắt chó

Thủy tinh thể là một thấu kính nằm ở giữa mắt chó chúng giúp chó nhìn thấy thế giới bên ngoài rõ ràng hơn nhưng đôi khi chúng có thể bị đục thủy tinh thể xuất hiện những vệt màu trắng trong mắt. Khi chó bị đục thủy tinh thể thường sẽ dẫn tới thị lực kém, mù lòa (tùy thuộc vào mức độ).

Chó bị dục thủy tinh thể có thể sẽ phải áp dụng đến phương pháp phẫu thuật nếu như tầm nhìn của chúng bị tổn thương.

7. Mí mắt cuộn vào trong

Mí mắt cuộn vào trong gây ra tình trạng cọ sát vào bề mặt mắt dẫn tới đau mắt, tăng sinh nước mắt và cuối cùng gây tổn thương giác mạc mắt. Chó bị mí mắt cuộn vào trong thường là do bẩm sinh hoặc chó bị nheo mắt mãn tính do khó chịu hoặc vết sẹo ở mắt.

Cách khắc phục tình trạng chó bị mí mắt cuộn vào trong đó là khâu mí mắt lại gọn vào hoặc phẫu thuật khắc phục tình trạng mí mắt bất thường này.

8. Bệnh teo võng mạc tiến triển

Một số căn bệnh về mắt ở chó có thể khó phát hiện và bệnh teo võng mạc tiến triển thuộc một trong số các căn bệnh đó, chó có thể bị mù cho dù mắt chúng nhìn chung vẫn rất bình thường. Triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này ở chó là chó khó nhìn vào ban đêm.

Hiện tại căn bệnh này chưa có giải pháp chữa trị cho chó, những chú chó bị mắc bệnh này sẽ không bị đau đớn gì khi nhiễm căn bệnh này.

Trên đây là các bệnh thường gặp về mắt của chó bạn nên biết. Nếu chó của bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào ở trên bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt.

Một số bệnh về mắt khác ở chó bạn nên đọc:

Share This Post