Hướng dẫn cách chọn vòng cổ tốt nhất cho chó của bạn

Vòng cổ cho chó là một phụ kiện đi kèm không thể thiếu với chú chó của bạn khi bạn đã quyết định nuôi chó. Chú chó của bạn hầu hết sẽ đeo vòng cổ 24/7 trong suốt quãng đời của mình. Thế nhưng không phải ai khi nuôi chó cũng biết cách chọn mua vòng cổ phù hợp dành cho chú chó của mình. Bài viết này Thú Y Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mua vòng cổ phù hợp dành cho chú chó của bạn.

Thông thường mọi người khi đi mua vòng cổ cho chó thường sẽ quan tâm tới các tiêu chí về cần nặng và màu sắc để chọn mua mẫu vòng cổ có kích thước phù hợp với cân nặng chó của mình. Đây là một sai lầm của hầu hết mọi người vì còn có một số tiêu chí khác nữa khi chọn mua vòng cổ bạn cần quan tâm để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chó.

Tại sao vòng cổ lại có thể gây ảnh hướng tới sức khỏe của chó?

Vòng cổ ngoài việc có tác dụng giữ chó mèo cố định khi cần thiết thì chúng còn được ví như một món đồ trang sức giúp làm đẹp thú cưng đúng không? Vòng cổ cũng giúp bạn giữ chó luôn bên cạnh môi khi đi dạo hoặc dẫn chó ra ngoài đi vệ sinh để chúng không chạy nhảy lung tung hoặc làm ảnh hướng tới người khác.

Cách chọn mua vòng cổ cho chó

Người nuôi chó thường hay mắc phải sai lầm khi chọn mua vòng cổ cho chó làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chó cũng như khiến chúng cảm thấy khó chịu khi đeo vòng cổ.

Những sai lầm và tác hại khi chọn sai vòng cổ cho chó:

  • Chọn vòng cổ chật: Chó là loài động vật di chuyển nhiều vì thế khi bạn mua một chiếc vòng cổ chật sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu, bị đau khi di chuyển. Nặng hơn có thể ảnh hướng tới phát triển khung xương của thú cưng. Nếu để chó dùng vòng cổ bị chật lâu ngày có thể khiến vùng da đeo vòng cổ bị thâm, bầm tím và đây cũng là nguyên nhân khiến chó của bạn bị viêm da. Chiếc vòng cổ chật cũng khiến chó trở nên thay đổi tính cách như hay cáu gắt, gầm gừ.
  • Chọn vòng cổ được làm bằng chất liệu cứng: Vòng cổ làm bằng chất liệu cứng cững có thể khiến chúng cảm thấy kho khăn khi di chuyển và cũng làm chó bị đau.

Những sai lầm khi chọn vòng cổ cho chó sẽ gây ra những ảnh hướng không hề nhỏ tới sức khỏe của chó cũng như tính cách của thú cưng.

Nếu như bạn không biết cách chọn vòng cổ cho chó mèo sao cho đúng thì có thể tham khảo các bước chọn vòng cổ cho chó dưới đây mà Thú Y Việt Nam chia sẻ để tránh mắc phải các sai lầm không đang có khi nuôi thú cưng.

3 Bước chọn vòng cổ cho chó đơn giản 

Làm thể nào để bạn có thể chọn được 1 chiếc vòng cồ phù hợp cho chó của mình để giúp chúng cảm thấy thoải mái khi di chuyển và không gây ảnh hướng tới sức khỏe? Với 3 bước lựa chọn vòng cổ dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc vòng cổ phù hợp với mọi loại chó, mọi dòng chó mà bạn đang nuôi.

Bước 1: Tìm hiều về các loại vòng cổ cho chó đang có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 3 loại vòng cổ dành cho chó phổ biến là: Vòng cổ tròn bản dẹt bằng vài, vòng cổ inox (thép), vòng cổ yếm đeo ngực.

Tùy vào cân nặng, dòng chó mà bạn nuôi bạn nên cân nhắc lựa chọn mẫu vòng cổ phù hợp với thú cưng của mình.

Vòng cổ bản dẹt cho chó

Loại vòng cổ bản dẹt: Đây là mẫu vòng cổ thông dụng được nhiều người dùng nhiều nhất hiện nay, chúng rất dễ sử dụng và có thể nới lỏng, co lại tùy ý theo kích thước phù hợp với vòng cổ chó của bạn. Mẫu vòng cổ này có ưu điểm là thoải mái và dễ chiu cho chó khi sử dụng phù hợp với những chú chó mới sử dụng vòng cổ lần đầu.

Vòng cổ cho chó bằng Inox

Vòng cổ cho chó bằng Inox: Mẫu vòng cổ khá chắc chắn và có đồ bền cao. Mẫu vòng cổ bằng Inox cũng có thể nới lỏng kích thước sao cho phù hợp với đừng kính vòng cổ của chó. Nhược điểm của mẫu vòng cổ bằng inox là được làm bằng vật liệu cứng nên có thể sẽ làm đau thú cưng của bạn khi di chuyển hoặc sử dụng dây dắt.

Vòng cổ yếm dành cho chó mèo

Vòng cổ yếm: Vòng cổ yếm là một mẫu vòng cổ cũng rất thông dụng, mẫu vòng cổ này có thể thay thế mẫu vòng cổ thông dụng thông thường. Chúng phù hợp sử dụng với những chú chó năng động, chó không sử dụng được vòng cổ và vòng yếm cũng tránh được các nguy hiểm như thắt cổ chó khi vui đùa.

Một số giống chó có vòng cổ bé hoặc sử dụng vòng cổ hay bị tuột thì vòng yếm là một lựa chọn thay thế phù hợp. Hoặc bạn đôi khi cũng có thể thay đổi sang mẫu vòng cổ khác để tạo cảm giác mới lạ.

Bước 2: Nắm rõ số đo kích thước chó của bạn trước khi chọn mua vòng cổ

Cũng giống như con người khi mua quần áo thì cần nắm rõ số đo về chiều cao và số đo 3 vòng thì mua vòng cổ cho chó cũng cần có số đo về vòng cổ, vòng ngực và chiều dài (thường quan tâm tới mua quần áo nhiều hơn).

Nắm rõ số đo vòng cổ của chó giúp bạn chọn được vòng cổ dễ ràng

Việc nắm rõ số đo vòng cổ, vòng ngực và chiều dài lưng thú cưng của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được mẫu vòng cổ phù hợp không quá rộng, không quá chặt cho thú cưng của bạn.

Cách đo vòng cổ chó: Bạn dùng dây đo và đo vòng cổ chó sau đó + thêm 5cm sẽ ra được kích thước vòng cổ cần mua. Hoặc bạn có thể làm theo mẹo khác đó là đeo vòng cổ vào cổ của chó sau đó đút thêm 2 ngón tay đút vào vòng cổ và vẫn cử động thoải mái.

Độ dài chiều rộng bản lề vòng cổ của chó: Chiều dài càng rộng thì chó sẽ càng thoải mái và lực kéo cũng được phân bổ đều lên cơ thể nhiều hơn sẽ giúp chó cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng đôi khi bản lề quá to cung khiến cún cảm thấy không được thoải mái và đau khi sử dụng.

Chọn kích thước vòng cổ chó nên lưu ý về lông chó: Nếu chó có bộ lông dày bạn có thể nới lỏng khoảng 1 – 5cm để giúp cho được thoải mái hơn khi sử dụng vòng cổ.

Bước 3: Lựa chọn địa chỉ mua vòng cổ cho chó

Bạn có thể mua vòng cổ cho chó tại các cửa hàng Petshop hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki… trên các sàn thường mại điện tử có rất nhiều mẫu và các các kích thước cho bạn lựa chọn.

Share This Post