Thực hư về cách chữa ghẻ cho chó mèo bằng dầu luyn

Gần đây Thú Y Việt Nam có nhận được nhiều câu hỏi từ bạn đọc về vấn đề chó của các bạn ý hiện đang bị ghẻ và cần tư vấn về cách chữa ghẻ bằng việc bôi dầu luyn. Khi nghe được câu hỏi về cách chữa ghẻ chó đặc biệt này chúng tôi vô cùng bất ngờ và có đi tìm hiểu thông tin thực hư về cách chữa ghẻ bằng dầu luyn này có thực sự hiệu quả hay không từ các bác sĩ Thú Y Hàng đầu tại Việt Nam và nhận được câu trả lời như sau.

Bôi dầu Luyn liệu có chữa được ghẻ cho chó mèo?
Dầu Luyn liệu có chữa được ghẻ cho chó mèo?

Quan niệm sai lầm về cách chữa ghẻ bằng Dầu Luyn

Theo như lời giải đáp của các bác sĩ thú y thì việc chữa ghẻ cho chó mèo bằng dầu luyn đã được lan truyền trong dân gian từ xa xưa. Khi mà ngành thú y Việt Nam còn chưa thực sự phát triển và mở rộng. Thời xưa, khi người dân nuôi chó mèo tại nhà có phát hiện thấy chó mèo bị viêm da, lở loét, ghẻ thì cũng đã xác định được rằng ở vùng dưới da các khu vực bị ghẻ, viêm da của chó mèo có ký sinh trùng, ve chó ở đó, chúng ký sinh cắn thịt, da của chó mèo để làm nguồn thức ăn sinh sống & phát triển.

Hiểu được điều đó thì người dân có sử dụng dầu Luyn bôi lên các vùng da bị ghẻ, lở loét để nhằm mục đích tạo thành 1 lớp màng bao quanh khu vực bị ghẻ làm cho ve chó, ký sinh trùng tại khu vực đó không có oxy để thở và dần chúng sẽ yếu đi và chết, đồng thời sử dụng dầu Luyn bôi vào các vùng ghẻ của chó mèo cũng có tác dụng ngăn cản tình trạng ve chó, ký sinh trùng ghẻ không thể đi ra bên ngoài khu vực và lây lan sang các chú chó khác.

Thực tế thì cách trị ghẻ bằng việc bôi dầu luyn lên vùng da của chó mèo bị ghẻ chỉ có tác dụng hiệu quả khi tình trạng chó bị ghẻ nhẹ một vài vùng ghẻ trên cơ thể. Đặc biệt lưu ý khi áp dụng cách trị ghẻ bằng dầu luyn này các bạn không nên cho chó mèo liếm hoặc ăn phải dầu Luyn vì chúng có thể gây ra nguy hiểm và khó tiêu cho chó mèo.

Hơn nữa hiện nay, ngành thú y tại Việt Nam cũng như nước ngoài rất phát triển vì thế để trị ghẻ cho chó mèo vô cùng dễ dàng bằng các loại thuốc trị ghẻ cho chó được bán trên thị trường với giá rất rẻ.

> Để xem các loại thuốc trị ghẻ tốt nhất hiện nay được nhiều người sử dụng các bạn truy cập link: https://thuyvietnam.com/thuoc-tri-ghe-cho-cho/

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh ghẻ cho chó mèo sau khi đã chưa khỏi bệnh

  • Vệ sinh sạch sẽ chó mèo thường xuyên: Vệ sinh sạch sẽ cho chó mèo bằng sữa tắm chuyên dụng dành cho thú cưng hàng tuần ít nhất 1 lần đối với chó mèo nuôi nhốt ngoài trời. Chó mèo nuôi trong nhà nên vệ sinh 1 tuần 2 lần hoặc 3 lần. Tác dụng của việc vệ sinh cho chó mèo là loại bỏ bụi bẩn trên cơ thể và lông chó mèo. Loại bỏ ký sinh trùng & trứng trên cơ thể vật nuôi. Khi mà cơ thể chó mèo luôn sạch sẽ không có ký sinh trùng sống trên cơ thể thì bạn không phải lo đến vấn đề cún bị các bệnh ngoài da nữa. Lưu ý mỗi khi tắm xong cho chó nên sấy khô lông.
  • Cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt cho chó mèo: Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp chó mèo luôn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để trống chọi lại vi khuẩn, ký sinh trùng.
  • Tiêm phòng bệnh định kỳ cho chó mèo: Bạn nên đưa chó mèo đi tiêm phòng đầy đủ theo đúng lịch tiêm phòng mà bác sĩ thú y đã khuyên. Tiêm phòng sẽ giúp chó mèo có sức đề kháng tốt hơn và phòng được các bệnh không nên có. Để phòng ghẻ, ve chó các bạn nên tiêm 3 tháng 1 lần.

Bạn xem lịch tiêm phòng bệnh cho chó mèo tại bài viết: Lịch tiêm phòng cho chó con trong 1 năm đầu và các năm tiếp theo

Share This Post