Cách tắm cho chó mèo bị ghẻ sạch sẽ trong vòng 20 phút

Chó bị ghẻ là một căn bệnh ngoài da gây ra bởi ve chó hoặc ký sinh trùng nhỏ ký sinh trên cơ thể chó đẻ trứng và gây ra ngứa ngáy, lở loét, khó chịu trên cơ thể chó. Bệnh ghẻ chó gây ra những ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe của chó cũng như tính cách, hình dáng, vẻ đẹp của chó. Chó bị ghẻ cơ thể sẽ bị ngứa ngáy liên tục và rất khó chịu vì thế khi phát hiện thấy chó bị ghẻ nhiều bạn sẽ có thắc mắc “Chó bị ghẻ có nên tắm hay không? và nên sử dụng loại sữa tắm nào?”. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thú Y Việt Nam để có thêm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh ghẻ ở chó.

Như Thú Y Việt Nam đã đề cập ở trên khi chú chó bị mắc căn bệnh ghẻ, viêm da thì cơ thể sẽ bị ngứa ngáy khó chịu vì thế khi phát hiện chó bị ghẻ bạn nên tắm thường xuyên cho chó hằng ngày hoặc 2 ngày 1 lần để giúp chó giảm bớt cảm giác ngứa.

Tắm cho chó bị ghẻ hằng ngày là cách tốt nhất giúp chó giảm ngứa ngày khó chịu
Tắm cho chó bị ghẻ hằng ngày là cách tốt nhất giúp chó giảm ngứa ngày khó chịu

Giới thiệu về các loại ghẻ ở chó

Hiện tại bệnh ghẻ trên cơ thể chó có 2 loại ghẻ 1 là ghẻ demodectic đây là loại ghẻ không lây lan sang cơ thể người và không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trên cơ thể chó. Loại ghẻ thứ 2 là ghẻ sarcoptic đây là loại ghẻ dễ lây lan sang cơ thể người và gây rụng lông, ngứa ở trên cơ thể chó hoặc người bị bệnh ghẻ.

Bệnh ghẻ xuất hiện trên cơ thể chó mèo khi ve chó, bọ chét, rận chó mèo ký sinh trên cơ thể và chúng truyền các con vi khuẩn ghẻ sang cơ thể chó mèo. Ký sinh trùng ghẻ sẽ xâm nhập và ký sinh ở dưới da, dưới nang lông, dưới lỗ chân lông của chó. Khi chúng ký sinh lâu ngày ổn định ở một khu vực dưới da chó thì ký sinh trùng ghẻ bắt đầu tiết ra một chất tạo thành hàng rào bảo vệ chúng ở bên trong da chó. Ví thế mà thuốc bôi, thuốc xịt điều trị ghẻ, ve chó chỉ có tác dụng khi thuốc tiếp xúc trực tiếp với ve và ký sinh trùng ghẻ ở chó.

Vì thế việc bạn tắm cho chó bị ghẻ bằng sữa tắm thường hoặc sữa tắm trị ghẻ là rất quan trọng vì khi tắm phần lỗ chân lông và nang lông chó của chó sẽ được mở ra và thuốc trị ghẻ trong sữa tắm sẽ xâm nhập vào các vùng mà ký sinh trùng ghẻ đang ẩn nấp để tiêu diệt chung. Nhưng thông thường các loại sữa tắm trị ghẻ hiện nay hấu hết đều không có nhiều tác dụng trong việc trị ghẻ cho chó hiệu quả. Vì vậy mà sau khi tắm bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi hoặc thuốc xịt trị ghẻ chó để bôi vào khu vực chó bị ghẻ sau khi tắm sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Các bước tắm cho chó khi bị ghẻ

Bước 1: Mặc quần áo bảo vệ cơ thể

Mặc quần áo bảo vệ cơ thể khi tắm cho chó bị ghẻ sẽ giúp bạn bảo vệ được da và quần áo của mình khỏi thuốc tắm trị ghẻ chó. Còn nếu chó của bạn bị bệnh ghẻ sarcoptic thì bạn cũng có thể bảo vệ bản thân không bị lây nhiễm bệnh ghẻ sang cơ thể người. Bạn nên mặc áo dài tay + đeo găng tay cao su khi tắm cho chó và nên giặt quần áo sau khi tăm cho chó xong.

Bước 2: Sử dụng sữa tắm có chứa chất Benzoyl Peroxide

Trước tiên bạn làm ướt toàn thân cơ thể chó bằng nước trước sau đó sử dụng sữa tắm có chứa Benzoyl Peroxide xoa đều lên cơ thể chó của bạn sao cho sữa tắm đi đều khắp cơ thể và ngấm vào trong da. Bạn nên chú ý xoa dầu tắm cả các khu vực kẽ chân, kẽ tay của chó. Massage da nhẹ nhàng trên toàn cơ thể chó vì những vết thương ghẻ trên cơ thể chó có thể bị đau nếu bạn massage mạnh.

Bước 3: Để lại dầu tắm trên cơ thể chó mèo bị ghẻ

Khi đã xoa đều dầu tắm trên toàn cơ thể chó mèo bạn nên để tầm 10 phút để sữa tắm làm mở lỗ chân lông và nang lông.

Bước 4: Rửa sạch

Rửa sạch dầu tắm trên cơ thể chó với nước sạch bạn có thể sử dụng vòi nước nhưng nên lưu ý chỉ sử dụng vòi nước có áp lực nước ở mức vừa đủ. Tránh sử dụng vòi nước có áp lực lớn có thể làm sát da, bong tróc các khu vực da chó đang bị ghẻ. Bạn nên dùng nước ấm trong quá trình tắm và rửa sạch dầu gội trên cơ thể chó mèo bị ghẻ vì nước ấm sẽ làm mở lỗ chân lông, nang lông. Trong khi nước lạnh sẽ làm se khít lô chân lông và nang lông điều này sẽ làm phản tác dụng.

Bước 5: Điều trị ghẻ

Sau khi đã tắm cho chó sạch sẽ xong bạn nên sấy khô lông trên cơ thể chó để đảm báo không còn nước bám trên lông và da chó. Khi cơ thể chó đã khô ráo bạn có thể sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc xịt trị ghẻ bôi lên các vùng da chó đang bị ghẻ. Bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của thuốc.

Ngoài việc sử dụng sữa tắm trị ghẻ hoặc các loại sữa tắm thông thường dành cho chó để tắm cho chó bị ghẻ ra thì bạn cũng có thể lựa chọn một số loại nước tắm tự chế dành cho chó mèo sau:

  • Bạn có thể pha nước muối loãng với nước ấm để tắm cho chó bị ghẻ khi mà chó đang có biểu hiện ngứa. Như các bạn đã biết trong nước muối có tác dụng diệt vi khuẩn, trị viêm da khá tốt. Vì thế mà việc sử dụng nước muối sẽ giúp đẩy lùi ký sinh trùng và tiêu diệt ký sinh trùng ghẻ trên da chó
  • Sử dụng các loại lá trị ghẻ dân gian như: Lá đào, lá xoan, lá bạch đàn, lá trầu không… để trị ghẻ cho chó. Bạn đun các loại lá kể tên trên với nước nóng sau đó cho thêm ít muối trắng vào để làm thuốc tắm chữa chó bị ghẻ. Phương pháp trị ghẻ này đặc biệt hiệu quả mà không tốn kém. Nhưng khi tắm trị ghẻ cho chó bằng nước lá nên lưu ý không để nước vào miệng chó vì hấu hết trong nước là kể trên đều có độc tính.

Lưu ý sau khi tắm cho chó mèo bị ghẻ

  • Sau khi tắm sạch sẽ cho chó mèo bằng sữa tắm hoặc nước tắm lá bạn nên lau khô người cho cún trước sau đó mới bôi thuốc trị ghẻ cho chó mà bạn đã mua về và làm theo chỉ đỉnh của thuốc in trên bao bì.
  • Giặt giũ các đồ dùng của chó mèo thường xuyên. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực chó mèo bị ghẻ sinh sống luôn thoáng mát, sạch sẽ.
  • Bệnh ghẻ ở chó mèo có thể bị tái phát lại liên tục theo chu kỳ khoảng vài tháng 1 lần do trứng của vi khuẩn ghẻ vẫn còn ẩn náu và phát triển trên cơ thể chó mèo. Dó đó bạn nên tìm cách điều trị ghẻ cho chó mèo triệt để hoặc cho chó tiêm phòng, uống thuốc phòng ghẻ định kỳ.

Trên đây là bài viết mà Thú Y Việt Nam muốn giải đáp thắc mắc cho các bạn về chủ để Chó Mèo Bị Ghẻ Có Nên Tắm Hay Không. Chúng tôi hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên các bạn sẽ tích lũy thêm được cho bản mình những kinh nghiệm về trị ghẻ chó mèo.

Một số kiến thức trị ghẻ khác bạn nên đọc:

Share This Post