Chữa chó bị lồi thịt ở mắt hay còn gọi là bệnh mộng mắt ở chó

Chó bị lồi thịt ở mắt hay còn có tên gọi khác  trong thú ý là bệnh mộng mắt ở chó. Vậy thì nguyên nhân nào khiến chó bị lồi thịt ở mắt? Các bác sĩ của Thú Y Việt Nam sẽ chia sẻ đến các bạn đọc ngay trong bài viết này sẽ giải thích rõ các vấn đề về nguyên nhân, cách điều trị tình trạng bệnh mộng mắt ở chó.

Cục thịt màu đỏ mà các bạn nhìn thấy ở mắt chó còn có tên gọi khác là mí mắt thứ 3 của chó, chúng lồi ra và nhô ra khỏi mắt tạo ra một cục thịt màu đỏ ở góc mắt của chó.

Vậy thì mí mắt thứ 3 của chó là gì?

Mí mắt thứ 3 thuộc một phần cấu trúc màng có chứa các tuyến của mắt thông thường mà bạn không thể nhìn thấy nó. Khi mà mí mắt thứ 3 này rời khỏi vị trí bình thường của nó thì bạn có thể nhìn thấy nó ở mắt chó thì có nghĩa là chúng đang gặp phải một vấn đề nào đó ở mắt khiến mí mắt thứ 3 bị sưng, viêm và lồi lên như một cục thịt thừa ở mắt chó.

Mí mắt thứ 3 nhìn thấy ở mắt chó không gây ra các tính trang đau, nhức ở chó. Thông thường mí mắt thứ 3 sẽ có tác dụng tạo ra 30% lượng nước ở mắt chó.

Mí mắt thứ 3 thường xuất hiện nhiều ở các chú chó nhở dưới 2 tuổi. Nguyên nhân của tình trạng xuất hiện mí mắt thứ 3 ở chó được cho là mô mí mắt gặp phải vấn đề nào đó, di truyền.

Ngoài ra một số giống cho cũng thường xuyên xuất hiện mí mắt thứ 3 như chó Shar-Peis, bulinois, beagles, Lhasa apsos, Shih Tzus,.. Mí mắt thứ 3 thường rất hiếm gặp ở mèo.

Triệu chứng bệnh mộng mắt ở chó (mí mắt thứ 3 xuất hiện)

Mí mắt thứ 3 xuất hiện ở mắt chó bạn có thể dễ dàng nhận thấy được bằng mắt thường với một khối thịt màu hồng đỏ nhô ra từ góc bên trong của mắt. Nó có thể đi kèm với tình trạng rỉ mắt, rỉ nước, chảy mủ…

Chuẩn đoán và điều trị bệnh

Khi phát hiện tình trạng mí mắt thứ 3 này ở chó các bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y để chuẩn đoán tình trạng và có hướng điều trị bệnh hợp lý.

Các bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra mắt về các tính trạng mắt hiện có từ đó xác định được nguyên nhân.

Để chữa được căn bệnh bệnh mộng mắt ở chó (mí mắt thứ 3) sử dụng thuốc để điều trị là điều hiếm khi xuất hiện vì nó không đem lại được hiệu quả.

Phẫu thuật sẽ là giải pháp mà các bác sĩ thú ý sẽ áp dụng cho chú chó của bạn và khâu lại mí mắt thứ 3 đúng vị trí ban đầu hoặc cắt loại bỏ mí mắt thứ 3 là biện pháp lựa chọn sau cùng nếu như không còn giải pháp nào khác.

Nếu chú chó của bạn được áp dụng phương pháp phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu và những xét nghiệm khác để đảm bảo chú chó khỏe mạnh có thể chịu được quy trình gây mê chúng có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm hóa học để kiểm tra chức năng thận, gân, tủy.
  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm điện giải để đảm bảo chó không bị mất nước hoặc mất cân bằng điện giải.

Sau khi phẫu thuật điều trị mí mắt thứ 3 bị lồi ra ở chó các bác sĩ sẽ kê thêm đơn thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ mắt dành cho chó trước và sau khi phẫu thuật

Phòng ngừa bệnh bệnh mộng mắt ở chó (mí mắt thứ 3 ở chó)

Để phòng ngừa bệnh mí mắt thứ 3 xuất hiện ở chó thì đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu ra bởi rất khó tìm ra nguyên nhân và cách ngăn chặn tình trạng này xuất hiện ở chó. Cách phòng ngừa mí mắt thứ 3 xuất hiện ở chó tốt nhất là thường xuyên theo dõi mắt chó xem có các dấu hiệu kích ứng nào không, hay có các vấn đề gì về mắt ở chó không như chảy nước mắt, mắt bị đỏ… Nếu phát hiện thấy bất kỳ vấn đề gì về mắt các bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ.

Một số căn bệnh về mắt của chó bạn nên đọc:

Share This Post