Chó bị rụng lông từng mảng – Nguyên nhân & cách điều trị đúng hướng

Phát hiện chú chó trong gia đình mình đang nuôi bị rụng lông từng mảng ai cũng đều lo lắng và muốn tìm cách điều trị tốt, nhanh nhất cho chú chó của mình. Để điều trị căn bệnh rụng lông từng mảng ở chó thì bạn cần biết rõ nguyên nhân nào là thủ phạm gây ra bệnh và từ đấy sẽ có hướng điều trị đúng đắn cho từng nguyên nhân mới giúp chó khỏi bệnh 100% được. Bài viết dưới đây Thú Y Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn đọc những nguyên nhân thường gặp gây rụng lông từng mảng ở chó và cách điều trị bệnh đúng hướng giúp chó mau chóng khỏi bệnh.

Hình ảnh một chú chó bị rụng lông từng mảng trên lưng
Hình ảnh một chú chó bị rụng lông từng mảng trên lưng

Tổng hợp những nguyên nhân khiến chó bị rụng lông từng mảng

1. Dị ứng

Dị ứng là một trong số các nguyên nhân hay gây rụng lông từng mảng ở chó mèo nhất. Chó bị rụng lông từng mảng do dị ứng các chất ngoài môi trường như phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn, bọ mạt, dị ứng ve chó, bọ chét, thức ăn, mùi, khói thuốc.là một trong những nguyên nhân khiến chó rụng lông từng mảng. Các phản ứng thông thường khi chó bị dị ứng sẽ có biểu hiện ngứa, gãi, cắn liên tục vào cơ thể, rụng lông. Trong trường hợp chó bị dị ứng với bọ chét, ve chó nên tìm cách tiêu diệt ve chó ngay lập tức.

2. Chó bị nhiễm trùng và viêm da do ve chó, bọ chét, vi khuẩn, giun

Trên cơ thể chó có các loại bọ chét, ve chó, ghẻ ký sinh sẽ gây ra tình trạng rụng lông từng mảng và viêm da ửng đỏ. Thông thường các khu vực rụng lông từng mảng ở trên cơ thể chó thường là những nơi ve chó, ghẻ ký sinh nhiều nhất như tai, mặt, bụng, chân, ngực. Chó bị nhiễm nấm, giun đũa (cũng là một loại nấm) cũng có thể gây rụng lông từng phần trên cơ thể chó.

Ve chó, bọ chét, ký sinh trùng khiến chó bị rụng lông từng mảng trên da và gây ửng đỏ
Ve chó, bọ chét, ký sinh trùng khiến chó bị rụng lông từng mảng trên da và gây ửng đỏ

Phương pháp điều trị cho nguyên nhân này đó là sử dụng các loại thuốc trị ve chó bọ chét, ghẻ tẩy giun cho chó.

3. Chó bị bệnh Cushing

Bệnh Cushing là một tình trạng rối loạn nội tiết tố trong cơ thể chó ở quá mức bình thường. Bệnh Cushing xảy ra ở chó khi mà cơ thể chó sản xuất ra quá nhiều cortisol hoặc chó đang sử dụng thuốc corticosteroid với liều cao hoặc trong một thời gian dài.

Chó bị bệnh Cushing thường sẽ có một số triệu chứng đi kèm khác ngoài rụng lông từng mảng ra thì còn có: chó nhanh đói, khát nước, đi tiểu nhiều, chó thở hổn hển, béo bụng, béo phì, thiếu năng lượng, không ngủ được, da tối màu, da mỏng, bầm tím trên da.

Để điều trị bệnh Cushing cho chó thì các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho chó sử dụng bao gồm các loại thuốc như: mitotane (Lysodren) hoặc trilostane (Vetoryl) và ngừng sử dụng thuốc corticosteroid. Ngoài ra còn cần có nhiều chuẩn đoán khác nguyên nhân bệnh Cushing nếu bạn nghi ngờ chú chó của mình đang nhiễm bệnh Cushing gây rụng lông từng mảng bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

4. Di truyền

Có một số giống chó dễ bị rụng lông từng mảng do di truyền và chúng thường là những giống chó có lông ngắn và các vùng bị rụng lông thường là ngực, tai, lương, cổ, đùi.

5. Chó rụng lông từng mảng do ma xát

Có một số vùng cơ thể chó thường xuyên ma xát với các đồ vật, mặt đất những thứ có vật cứng khiến chó bị rụng lông từng mảng. Thường các vị trí này sẽ là các khu vực như khửu tay, hông, đùi.

Nếu như chó mèo bị rụng lông mà bạn vẫn không chuẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh và cần sự trợ giúp từ Thú Y Việt Nam thì các bạn liên hệ theo số: 0977032686 để được tư vấn miễn phí về hướng điều trị cũng như loại thuốc nên dùng.

Tìm hiểu thêm các kiến thức khác về chó tại bài:

Share This Post