Chó bị ung thư phải làm gì? Triệu chứng, chữa bệnh như thế nào?

Chó có bị ung thư hay không? là câu hỏi mà Thú Y Việt Nam nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Để giải đáp cho thắc mắc này hôm nay chúng tôi có viết 1 bài chia sẻ đến bạn đọc như sau.

Như các bạn đã biết “Ung Thư” là một trong những căn bệnh quái ác và khó chữa trị nhất trên người, để chữa trị ung thư cho người thì cần phải tốn rất nhiều tiền và ở chó cũng vậy. Chó cũng có thể bị mắc ung thư giống như người và để điều trị ung thư cho chó thì cần phải sử dụng phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật thì mới có khả năng chữa bệnh ung thư ở chó được.

Một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện một chú chó đang bị nhiễm ung thư

Có rất nhiều dấu hiệu có thể nhận biết bằng mắt thường để chuẩn đoán chú chó gia đình bạn đang nuôi có bị ung thư hay không với những thay đổi lớn như giảm khả năng vận động, thờ ơ, thay đổi khẩu vị ăn uống, suy nhược cơ thể, đi tiểu khó khăn.

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thơ ở chó phụ thuộc nhiều vào loại ung thư, vị trí bị ung thư, kích thước, mức độ tiến triển.

Để chuẩn đoán ung thư cho chó chuẩn các bác sĩ thú y cần làm một số xét nghiệm như siêu âm, sinh thiết, xét nghiệm tế bào học.

Vậy khi phát hiện chó bị nhiễm ung thư thì xử lý thế nào?

Khi phát hiện chó bị ung thư thì một số phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật sẽ là giải pháp hàng đầu được bác sĩ thú y khuyên bạn nên dùng. Hiện tại cũng có một số loại thuốc thú y điều trị ung thư nhưng nó chỉ có ít một số bệnh và tính hiệu quả cũng không cao bằng các phương pháp điều trị trên.

Thời gian điều trị ung thư ở chó phụ thuộc nhiều vào loại ung thư và các yếu tố đi kèm khác. Phẫu thuật ung thư cho chó sẽ là phương pháp điều trị được ưu tiên đầu tiên và mức chi phí cũng là rẻ nhất trong nhưng phương pháp điều trị ung thư tiếp đến sẽ là hóa trị và xạ trị sẽ được sử dụng để chống lại ung thư.

Hóa trị có thể sử dụng thông qua đường uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, tiêm bắp, tiêm trực tiếp vào khối u.

Hóa trị cũng có thể là chất bổ trợ loại bỏ và tiêu diệt khối u với hy vọng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoặc sử dụng phương pháp hóa trị để giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật.

Khi sử dụng phương pháp hóa trị chú chó bị ung thư không bị rụng lông hoàn toàn nhưng chúng có thể bị mất một ít lông trên cơ thể làm cho lớp lông trên cơ thể mỏng hơn.

Khi điều trị hóa trị với chú chó bị ung thư chúng có thể bị tiêu chảy tạm thời, nôn mửa, ăn ít hơn. Ức chế tủy xương có thể gây ra thiếu máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng khi sử dụng phương pháp hóa trị.

Với một số loại ung thư nằm ở phần tim, não là những khu vực không thể phẫu thuật để cắt bỏ khối u thì bắt buộc phải sử dụng đến phương pháp hóa trị hoặc xạ trị để điều trị bệnh ung thư cho chó.

Một liệu trình xạ trị chữa ung thư cho chó có thể kéo dài lên tới 16 – 20 lần xạ trị, mỗi ngày chú chó bị ung thư sẽ được xạ trị 1 lần vì thế thời gian điều trị ung thư cho chó có thể kéo dài 4 tuần.

Một lần xạ trị kéo dài 1 – 2 tiếng trong đó thời gian gây mê và phục hồi sau gây mê sẽ kéo dài lâu nhất còn thời gian xạ trị chỉ kéo dài 5 – 10 phút.

Chó bị ung thư trị mất khoảng bao nhiêu tiền?

Để chuẩn đoán xác định vị trí ung thư, loại ung thư có thể lên tới 200$, Phẫu thuật loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể chó mèo khoảng 1000$, Phương pháp hóa trị loại bỏ khối u giao động từ 200 – 2000$ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư. Xạ trị có thể giao động từ 2000 – 6000$.

Ngoài ra còn một loạt các chi phí phát sinh khác nữa như thuốc bổ trợ, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư cho chó tốt nhất

Để phòng ngừa bệnh ung thư cho chó các bác sĩ thú y khuyên các bạn nên hạn chế cho chó ăn các dòng thực phẩm đóng gói, thức ăn khô chế biến sẵn từ công nghiệp.

Không cho chó ăn các thực phẩm ôi thiu, nấm mốc.

Trên đây là những kiến thức về bệnh ung thư ở cho Thú Y Việt Nam rất mong những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Share This Post