Chó bị viêm da demodex (Bệnh Xà Mâu )- Triệu chứng & cách điều trị

Chó bị viêm da demodex hay còn có một tên gọi khác là bệnh xà Mâu hay Mange (demodicosis). Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da demodex ở chó là do một loại ve chó, ký sinh trùng có tên gọi là demodex gây nên. Khi số lượng ve chó sống trong nang lông và da tăng nhanh dẫn tới tổn thương da gây viêm da, nhiễm trùng da và rụng lông ở chó. Mức độ nghiệm trọng của tình trạng viêm da demodex sẽ tùy thuộc vào số lượng ve và loại ve sống trên cơ thể chó.

Hình ảnh chú chó bị viêm da demodex ở mức độ nặng
Hình ảnh chú chó bị viêm da demodex (Xà Mâu)ở mức độ nặng

Triệu chứng của viêm da demodex ở chó

Chó bị viêm da demodex sẽ có 2 dạng sau:

  1. Viêm da demodex (xà mâu) từng màng: Sẽ gây ra tình trạng viêm da từng mạng trên cơ thể chó tại một số khu vực cụ thể. Các vị trí bị viêm da từng mảng thường là mặt, thân hoặc chân.
  2. Viêm da demodex (xà mâu)toàn thân: Các triệu chứng viêm da demodex sẽ ảnh hưởng đến toàn thân của chó, chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi trên cơ thể chó. Khi chó bị viêm da demodex toàn thân thì sẽ bao gồm các triệu chứng như rụng tóc, đỏ da, xuất hiện vảy gây tổn thương trên da chó.

Nguyên nhân gây viêm da demodex ở chó

Nguyên nhân khiến chó bị viêm da demodex là do các con ve, ghẻ demodex ký sinh trên da chó gây lên. Ban đầu khi mới ký sinh trên da chó với số lượng ve thấp thì những con ve này sẽ không gây ra các triệu chứng gì trên da chó cả cho đến khi chúng phát triển mạnh thì sẽ gây ra tình trạng viêm da, dị ứng.

Có 3 loại ve chính gây ra tình trạng viêm da demodex ở chó là demodicosis là Demodex canis chúng sống trên da và nang lông của chó và có thể chuyển từ mẹ sang con trong thời gian đang cho con bú. Điều này có nghĩa là nếu như chó mẹ có ve chó gây viêm da demodex thì chó con trong quá trình tiếp xúc với chó mẹ cũng đã bị lây lan loại ve nay sang cơ thể xong sẽ chưa có triệu chứng gì cả.

Tuy nhiên khi mà ve đã phát triển nhiểu và hệ thống miễn dịch bị tổn thương không còn khả năng kháng cự thì chó bắt đầu xuất hiện tình trạng viêm da.

Chuẩn đoán tình trạng viêm da demodex ở chó

Để chuẩn đoán tình trạng viêm da demodex trên cơ thể chó các bác sĩ thú y có thể áp dụng biện pháp nhổ lông để xác định mite gây ra tình trạng viêm da ở chó.

Một số căn bệnh khác có biểu hiện giống như viêm da demodex ở chó mèo như nhiễm vi khuẩn trong nang lông, các loại bệnh khác, bệnh khác ảnh hưởng đến da chó.

Điều trị bệnh viêm da demodex ở chó

Để chữa bệnh viêm da demodex cho chó hiện nay ngành công nghệ thuốc thú y rất phát triển vì thế để điều trị bệnh này bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như: Tiêm thuốc, thuốc uống, thuốc bôi, dầu tắm. Dưới đây là chi tiết các loại thuốc bạn có thể mua về điều trị bệnh viêm da demodex cho chó. Không phải loại thuốc trị viêm da demodex cho chó nào cũng đem lại hiệu quả mà nó sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng chú chó có phù hợp với thuốc hay không.

1. Thuốc tiêm trị viêm da demodex

Hiện tại trên thị trường thì có 2 loại thuốc tiêm trị viêm da cho chó mèo mà Thú Y Việt Nam khuyên các bạn nên sử dụng cho chó là: Pharmectin, Ivermectin đây là 2 loại thuốc chuyên trị viêm da, diệt ký sinh trùng trên da và trong cơ thể chó mèo thông qua đường tiêm dưới da.

Thuốc tiêm Pharmectin trị viêm da, ghẻ cho chó bị dạng demodex
Thuốc tiêm Pharmectin trị viêm da, ghẻ cho chó bị dạng demodex

Giá của 2 loại thuốc này cũng khá rẻ chỉ tầm 50k/ 1 lọ 5ml – Khách hàng mua thuốc liên hệ số: 0977032686

Mức độ hiệu quả đánh giá: 75%

2. Thuốc uống trị viêm da demodex

Để trị viêm da demodex cho chó bạn có thể sử dụng một trong 2 loại thuốc uống trị viêm da cho cún được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là Nexgard và Bravecto đây là 2 loại thuộc trị viêm da cực kỳ hiệu quả với cho và hầu hết phù hợp với tất cả các cơ địa của mọi giống chó.

Thuốc uống trị viêm da Nexgard cực kỳ hiệu quả với những chú chó bị viêm da demodex
Thuốc uống trị viêm da Nexgard cực kỳ hiệu quả với những chú chó bị viêm da demodex

Với mức độ hiệu quả cao vì thế giá thuốc cũng không hề rẻ như nhiều người nghĩ. Giá của thuốc nexgard giao động từ 250 – 350k 1 viên tuy theo cân nặng của chó. Giá của thuốc bravecto từ 500 – 1tr 1 viên tùy theo cân nặng của chó.

Để đặt mua và tư vấn lựa chọn thuốc Bravecto và Nexgard trị viêm da cho chó các bạn liên hệ số: 0977032686 để được tư vấn và báo giá.

Mức độ hiệu quả đánh giá: 98%

3. Thuốc bôi trị viêm da demodex

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc bôi trị viêm da cho chó thì có thể chọn mua các loại thuốc sau: Mỡ kẽm oxy, mitecyn, FUNGIKUR. Đây là 3 loại thuốc bôi trị viêm da cho chó rất tốt và được bán rộng trên thị trường cũng như được người mua tin dùng.

Hiện tại giá các loại thuốc được Thú Y Việt Nam bán như sau: Mỡ kẽm oxy 50k, mitecyn và FUNGIKUR 140k/lọ

Với mỡ kẽm oxy thì nên mua sử dụng cho các chú chó mới bị viêm da hoặc viêm da chữa gần khỏi sẽ hợp lý hơn.

Còn mitecyn và FUNGIKUR phù hợp để sử dụng cho các chú chó bị viêm da ở mức độ nặng.

Mức độ hiệu quả của các loại thuốc bôi trị viêm da: 80%.

4. Sữa tắm trị viêm da demodex

Nếu chó bị viêm da demodex ở mức độ nhẹ trường hợp mới bị những đốm viêm da nhỏ thì việc sử dụng sữa tắm trị viêm da có thể đem lại hiệu quả nhưng nếu như chó đã bị viêm da nặng với các dấu hiệu viêm da toàn thân hoặc từng mảng có hiện tượng chảy máu, mủ, bong tróc da thì nên kết hợp sử dụng sữa tắm trị ghẻ với các loại thuốc trị viêm da demodex dạng uống, bôi hoặc tiêm thì sẽ đem lại hiệu quả khỏi bệnh cao hơn.

Còn chó đã bị viêm da demodex nặng mà chỉ sử dụng sữa tắm trị viêm da không thôi thì bệnh sẽ không khỏi được mà ngày càng nặng hơn.

Hiện tại trên thị trường có một số loại sữa tắm trị viêm da demodex cho chó như: Hantox, SOS, Fay…

Trên đây là những cách điều trị viêm da demodex cho chó và nguyên nhân, triệu chứng của bệnh. Thú Y Việt Nam hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với mọi người. Để được tư vấn chữa bệnh và mua thuốc các bạn liên hệ số: 0977032686

Các bệnh ngoài da khác của chó bạn nên xem:

Share This Post