12 Lý do khiến chó của bạn bỏ ăn, không chịu ăn uống

Bạn phát hiện thấy chú chó của gia đình đang nuôi bỏ ăn, không chịu ăn uống gì và nằm lỳ một chỗ hoặc vẫn hoạt động bình thường nhưng không chịu ăn bất cứ thì gì bạn đưa cho. Lý do tại sao lại như vậy? bài viết này Thú Y Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn đọc những lý do khiên chó bỏ ăn.

Nguyên nhân có thể là do sức khỏe, chất lượng thức ăn cung cấp không được chó yêu thích nhưng cho dù là lý do nào đi nữa thì khi gặp phải tình trạng chó bỏ ăn, không chịu ăn trong vòng 1 – 2 ngày gì đó thì bạn nên tìm cách giải quyết nhanh chóng để chú chó ăn uống trở lại bình thường và có một sức khỏe tốt.

12 Lý do khiến chó bỏ ăn, không chịu ăn uống

1. Chó bị bệnh

Lý do đầu tiên mà các bạn cần quan tâm và nghĩ đến mỗi khi chó bỏ ăn đó là rất có thể chú cún của bạn đang bị mắc phải một căn bệnh nào đó trong cơ thể. Khi chó bỏ ăn bạn nên chú ý đến biểu hiện, triệu chứng đi kèm để có thể chuẩn đoán bệnh đúng nhất ở chó từ đó có hướng điều trị kịp thời đúng đắn.

Một số căn bệnh có thể khiến chó bỏ ăn như: pravovirus, care, viêm đường ruột, viêm dạ dày, ung thư, suy gan, suy thận…

2. Chó gặp phải vấn đề về răng miệng

Chú chó của bạn có thể không chịu ăn uống gì do răng miệng đang bị đau, viêm nướu hoặc có khối u trong miệng…

3. Chó vừa được tiêm phòng bệnh hoặc sử dụng thuốc

Tiêm phòng vaccin và sử dụng thuốc phòng bệnh cho chó mèo có thể là nguyên nhân khiến chó bỏ ăn do tác dụng phụ của thuốc gây lên. Thông thường các phản ứng này tạm thời khiến chó không ngon miệng trong vòng 1 ngày không ăn uống và hôm sau sẽ biến mất cún sẽ trở lại ăn bình thường.

4. Chó bị đau dạ dày

Nếu như chú chó của bạn ăn phải một thứ gì đó gây ảnh hưởng tới đường tiêu hóa khiến chúng bị đau bụng và bỏ ăn. Một số loại đồ ăn không tốt cho chó như rác thải, bọ cánh cứng, ăn cỏ, vật thể lạ nhìn như thức ăn có thể ăn hưởng đến bụng của thú cưng.

Khi chó bị đau dạ dày do ăn phải một số đồ vật nào đó không tiêu hóa được chúng sẽ cố gắng nôn ra. Hệ quả của việc ăn linh tinh này có thể khiến cho bị tiêu chảy.

5. Chất lượng thực phẩm

Chất lượng thực phẩm mà bạn đang cung cấp hằng ngày cho chú chó của bạn ảnh hướng lớn tới phản ứng về ăn uống của chú chó. Thực phẩm rẻ tiền, không ngon, kém chất lượng, không có mùi vị sẽ khiến chó cảm thấy không hứng thú và không chịu ăn do khi chó đã ăn thử và cảm thấy không ngon miệng.

6. Thực phẩm bị hỏng, ôi thiu

Nếu như thức ăn ôi thiu, đã để lâu ngày đã bị hỏng bạn đem cho chó và chúng biết được điều này thông qua việc sử dụng mũi ngửi khi mà thức ăn không có khả năng kích thích chúng ăn uống thì chúng sẽ không chịu ăn.

7. Một thói quen mới

Chó là loài động vật của thói quen một số hoạt động hằng ngày của chúng được thiết lập thì chúng sẽ quen với việc đó nếu như bạn thay đổi thời gian ăn uống, thời gian tập luyện thể dục hoặc thậm trí là đón thêm một chú chó mới về cũng có thể khiến chúng không được thoải mái và bỏ ăn trong một thời gian cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái lại và tự tin với cuộc sống trong một thói quen mới.

8. Chó kén chọn

Cũng giống như con người chó cũng có những sở thích riêng của chúng và chó mèo có thể thích ăn một số loại đồ ăn có hương vị mà chúng thích và tránh xa các loại đồ ăn có mùi hương không quen thuộc, không ưu thích.

Ví dụ như chó không thích các hương vị rau, hương vị chua.

9. Chán thức ăn

Nếu như bạn cho chó ăn mãi một số loại đồ ăn nhất định trong một thời gian dài chúng cũng sẽ chán đồ ăn đó và né tránh nó khi bạn cho chúng ăn. Vì thế khi gặp tình trạng này bạn nên thay đổi khẩu vị ăn cho cún sẽ là hợp lý nhất.

10. Chó ăn quá nhiều

Không nên cho chó ăn uống quá no trong một bữa vì điều này có thể khiến cún chán ăn, bỏ ăn trong bữa tiếp theo vì chúng vẫn đang còn no do chưa tiêu hóa hết khẩu phần ăn.

11. Tuổi tác

Cơ thể và các giác quan của chó sẽ thay đổi khi chúng già đi chó có thể bỏ ăn, tránh thực phẩm. Khi độ tuổi già đi vị giác của chó cũng không cảm nhận được độ ngon của thức ăn nữa. Khi chó giá đi bạn nên cho chúng ăn các loại đồ ăn mềm hơn, nhiều hương vị hơn để kích thích chúng ăn uống.

12. Thay đổi môi trường sống

Nếu như gần đây bạn có di chuyển cún ra một chỗ ở mới hoặc làm lại, thiết kế lại không gian sống của chó cũng là một yếu tố khiến chó bỏ ăn do cảm thấy không thoải mái và lo lắng với môi trường xung quanh mới khiến chúng không ngon miệng.

Vậy khi phát hiện chó bỏ ăn thì bạn phải làm gì?

Khi đọc tất cả các trường hợp trên chắc các bạn cũng biết mình nên phải làm gì để chó của mình ăn uống trở lại bình thường rồi đùng không.

Trong các nguyên nhân khiến chó không ăn uống, bỏ ăn thì nguyên nhân do bệnh tật là nguy hiểm và quan trọng nhất khi phát hiện chó bỏ ăn kèm theo với các biểu hiện, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, ủ rũ thì các bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y ngay càng sớm càng tốt để điều trị bệnh cho cún.

Share This Post