Có nên cho chó uống Canxi & Vitamin của người không?

Gần đây nhiều người nuôi chó mèo có đặt câu hỏi cho chúng tôi về vấn đề: “Chó mèo có thể sử dụng canxi & vitamin của người hay không?”. Trong bài viết này Thú Y Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc đó dành cho các bạn đọc để giúp mọi người có thêm cho mình những kiến thức trong việc nuôi và chăm sóc chó mèo.

Nuôi chó mèo Không nên cho chúng uống canxi của người
Nuôi chó mèo Không nên cho chúng uống canxi của người

Trả lời:

Bạn KHÔNG nên cho chó mèo sử dụng canxi và vitamin của người. Tại sao ư?

 • Những viên canxi sản xuất dành cho người có hàm lượng canxi lớn hơn rất nhiều so với lượng canxi từ những viên canxi dành cho chó mèo
 • Cách sản xuất vitamin dành cho người cũng khác với cách sản xuất, chỉ dẫn sử dụng đối với chó mèo

Mỗi một sản phẩm thuốc canxi vitamin tạo ra đều có 1 mục đích riêng khác nhau và đối tượng sử dụng khác nhau vì thế chó mèo không thể nào sử dụng canxi của người được và ngược lại người cũng không thể sử dụng canxi của cho mèo.

Nếu bạn cho chó mèo sử dụng canxi & vitamin của của người đôi khi còn gây phản tác dụng khiến chó bị ngộ độc và gặp một số vấn để khác Thú Y Việt Nam sẽ nêu bên dưới chi tiết hơn.

Có thể các bạn chưa biết, các loại canxi & vitamin sản xuất dành cho chó mèo chỉ chiếm khoảng 20% như cầu dưỡng chất cần thiết hằng ngày của vật nuôi. Nhưng đối với các loại canxi và vitamin của người có thể chứa 100% nhu cầu hằng ngày.

Canxi có thể gây độc cho chó mèo

Chó mèo có thể bị ngộ độc canxi khi sử dụng canxi của người bởi vì trong canxi của người có một lượng lớn canxi cung cấp vào cơ thể của chó mèo khiến chó mèo bị nôn mửa, khát nước. Những chú chó có vấn đề về thận và chó con chưa đến tuổi trưởng thành nếu dùng canxi của người có khả năng nhiễm độc canxi nhiều hơn.

Triệu chứng khi chó bị ngộ độc canxi do sử dụng nhiều canxi của người

Chó mèo bị ngộ độc canxi có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như suy thận, đau dạ dày. Mực độ ngộ độc canxi ở chó mèo sẽ phụ thuộc chính vào kích thước cơ thể chó mèo, lượng canxi đi vào cơ thể vật nuôi và tình trạng thận của chó mèo ở thời điểm hiện tại.

Chó mèo bị ngộ độc canxi sẽ có các biểu hiện sau:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Mất nước
 • Máu trong phân
 • Máu trong nước tiểu
 • Rụn rẩy
 • Thở nhanh
 • Mệt mỏi

Hướng điều trị chó mèo bị ngộ độc khi bổ sung canxi

Các bước điều trị sẽ phụ thuộc vào mực độ nghiêm trọng khi chó bị nhiễm độc. Đầu tiên bác sĩ Thú Y cần xác định loại thuốc bổ sung canxi cho chó của người là loại thuốc nào có hàm lượng vitamin D3 và K là bao nhiêu và mức độ nghiêm trọng + dấu hiệu sẽ là yếu tố quyết định các bước mà bác sĩ thú y sẽ thực hiện cho chú chó của bạn.

Nếu độc tính trong cơ thể chó ở mức độ nhẹ các bác sĩ sẽ làm một xét nghiệm máu nếu xác định chó vẫn ổn định và bình thường bác sĩ có thể cho chú chó của bạn về nhà.

Trong trường hợp nếu chó của bạn bị nặng hơn các bác sĩ thú y sẽ cần có một liệu trình điều trị chuyên sâu dành cho chú chó của bạn. Các bác sĩ thú ý có thể sử dụng các biện pháp gây nôn cho chó, rửa ruột hoặc Điều trị bằng cách tiêm thuốc vào tĩnh mạch…

Sau khi thực hiện 1 loạt các cuộc điều trị nếu chú chó của bạn có chỉ số máu, nồng độ điện giải, chắc năng thận, gan và một số chỉ số khác ở mức bình thường thì cún có thể xuất viện.

Mẹo phục hồi sức khỏe cho chó mèo sau khi bị tụt canxi

Sau khi chó mèo đã được điều trị do ngộ độc canxi bạn có thể đựa chó về nhà tìm một nơi yên tĩnh nhốt cún vào để cún thoải mái ngủ nghỉ không bị làm phiên. Bổ sung thêm các thực phẩm thức ăn dinh dưỡng đầy đủ + với cho chó uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ khuyên dùng,

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về câu hỏi “chó mèo có uống được canxi của người không” mà Thú Y Việt Nam cung cấp, giải đáp cho bạn đọc. Chúng tôi mong rằng sau khi đọc kỹ bài viết các bạn sẽ có thêm cho bản thân chút kinh nghiệm khi nuôi chó mèo.

Một số bài viết hữu ích khác của Thú Y Việt Nam bạn nên xem:

Share This Post