Chó con mấy ngày thì mở mắt?

Chó con được sinh ra khỏe mạnh là điều tuyệt vời nhất với cả gia đình chủ và chó mẹ nhưng khi mới sinh ra chó con sẽ không thể nào mở mắt nhìn thấy mọi vật ngay được mà cần phải có một quãng thời gian nhất định. Vậy thì chó con mới sinh mất mấy ngày mới có thể mở được mắt? Thú Y Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn ngay bài viết dưới đây mới các bạn đọc cùng theo dõi.

Nhà bạn có một lứa chó con mới sinh ra và bạn tự hỏi mất bao lâu chó con mới mở mắt, hãy để thú y Việt nam giúp bạn làm sang tỏ điều này.

Chó con mấy ngày mở mắt?

Chó con mất 2 tuần sau sinh để có thể mở mắt
Chó con mất 2 tuần sau sinh để có thể mở mắt

Những chú chó con mới sinh sẽ mất khoảng 10  – 16 ngày tuổi để mở mắt nhìn thấy thế giới bên ngoài. Nhưng cũng sẽ có nhiều trường hợp chó con có thể mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến vài ngày. Vì thế nếu như bạn thấy chú của gia đình quá 10 ngày rồi mà vẫn chưa mở mắt thì bạn cũng không nên quá lo lắng miễn sao chúng vẫn sống khỏe mạnh, bú sữa mẹ tốt là được.

Chó con sau khi mở mắt vài ngày đầu chúng sẽ không thực sự nhìn rõ hẳn mà phải mất vài ngày để thích nghi và làm quen.

Giống chó cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian mở mắt và tốc độ phát triển của chó.

Một số giai đoạn phát triển của cho con bạn nên biết

Thật tuyệt vời khi được theo dõi những chú chó con của gia đình mình phát triển từng ngày phải không. Chúng sẽ bắt đầu mở mắt – > đi lại – > chảy nhảy -> cai sữa -> ăn dặm.

Giai đoạn 1: Cho con mới sinh

Chó con mới sinh ra sẽ không thể mở mắt và không nhìn thấy gì cả, chúng bị điếc, thiếu răng, không thể đi lại chúng giống như những đứa trẻ sơ sinh.

Chó con mới sinh không thể tự ổn định nhiệt độ cơ thể của mình vì thế các bạn thấy chó con mới sinh liên tục rúc vào mẹ và rúc vào nhau để sưởi ấm.

Chó mẹ liếm những chú chó con của mình để giao tiếp với chúng và cũng để gắn kết tình cảm mẹ con với các chú chó con.

Chó con khi mới sinh sẽ có kích thước khác nhau nhưng về cơ bản chúng sẽ dần phát triển cân xứng nhau khi trưởng thành.

Chó con mới sinh sẽ có thể ngửi và cảm nhận đây là 2 giác quan chính để chúng tìm thấy mẹ để nhận sự chăm sóc từ mẹ.

Sữa của chó mẹ sản sinh ra trong những ngày đầu tiên cho chó con sẽ có rất giàu kháng thể để giúp chó con tăng cường miễn dịch.

Giai đoạn 2: Chó con được 1 – 2 tuần tuổi

Chó con sẽ ngủ nhiều trong hầu hết mọi thời gian trong ngày, khi chúng thức dậy chúng thường sẽ bú mẹ. Chó con cần nhiều năng lượng để phát triển và thúc đẩy những thay đổi trong cơ thể. Ví dụ như trọng lượng tăng trưởng gấp đôi khi mới sinh.

Khi chó con bò, loay hoay để di chuyển đến khu vực gần mẹ thì chúng sẽ được phát triển cơ bắp mạnh mẽ hơn, khi mạnh mẽ hơn chúng sẽ tranh nhau bú mẹ và bò lên cơ thể chó mẹ và các chú chó con khác.

Đây cũng là khoảng thời gian mà chủ nuôi chó tự hỏi bao giờ thì những chú chó con này có thể mở mắt và câu trả lời như ở trên các bạn đã biết là mất khoảng 2 tuần.

Giai đoạn 3: Chó từ 2 – 4 tuần tuổi

Chó con từ 2 - 4 tuần tuổi bắt đầu mở mắt, biết đi lại, biết nghe mọi vật xung quanh
Chó con từ 2 – 4 tuần tuổi bắt đầu mở mắt, biết đi lại, biết nghe mọi vật xung quanh

Sau khi chó mở mắt ra được 1 vài ngày thì chúng cũng có thể nghe thấy, lúc đầu tai của chó con bị bịt kín khi mới sinh ra nhưng chỉ sau 2 – 4 tuần là chúng có thể mở ra. Mắt nhìn thấy, tai nghe thấy sẽ giúp chó con làm quen và hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh.

Ở giai đoạn này chó con có thể nghe thấy tiếng mẹ và tiếng của các chú chó con xung quanh khác và chúng bắt đầu học hỏi về ngôn ngữ loài vật của mình.

Chó con có thể đi lại khi chúng đạt từ 18 – 21 ngày tuổi, chúng sẽ đi khắp nơi vì thế nên theo dõi chúng.

Ở tuần tuổi thứ 3 chó con đang trong giai đoạn phát triển và chuyển tiếp vì vậy chúng trở lên tự lập hơn và chơi đùa với nhau, quan tâm chú ý đến các đồ ăn rắn và các loại thức ăn khác. Trong giai đoạn này chó cũng bắt đầu mọc răng.

Giai đoạn 4: Chó con từ 4 – 12 tuần tuổi

Ở độ tuổi từ 4 – 12 tuần tuổi là thời điểm mà bạn có thể chơi đùa với những chú chó con của gia đình mình. Nhưng lưu ý nên chơi đùa ít với chúng thôi không thời gian chơi lâu quá có thể khiến chúng bị mỏi.

Ở độ tuổi này bạn có thể dạy và huấn luyện những chú chó con của mình.

Khi chó được 4 – 12 tuần tuổi bạn có thể tiến hành các biện pháp tẩy tẩy giun và tiêm phòng bệnh cho chó con định kỳ.

> Lịch tẩy giun cho chó bạn xem tại link: https://thuyvietnam.com/lich-tay-giun-cho-cho/

> Lịch tiêm phòng cho chó bạn xem tại link: https://thuyvietnam.com/lich-tiem-phong-cho-cho/

Share This Post