Tại sao chó ngủ lại mở mắt?

Tại sao chú chó của gia đình bạn nuôi lại đi ngủ với đôi mắt mở? Bạn có thể đã bắt gặp phải trường hợp chú chó của gia đình mình đang nuôi mở mắt như đang thức nhưng lại gáy ngủ rất to. Bạn tự hỏi tại sao chúng lại làm được điều đó? Bài viết này Thú Y Việt Nam sẽ giải thích rõ hơn về cách thức hoạt động và lý do tại sao chú chó của gia đình bạn lại có thể vừa ngủ và vừa mở mắt được.

Chó thực sự có thể ngủ với đôi mắt mở hay không?

Theo như các bác sĩ Thú Y Việt Nam chia sẻ thì chó không thể nào mở mắt khi chúng đang ngủ được ngoại trừ trường hợp chú chó đang được tiêm thuốc mê hoặc phẫu thuật thì mới có thể mở mắt khi đang ngủ do ảnh hưởng của thuốc mê tới cơ thể.

Giống với con người thì chó không thể nào ngủ mở mắt được vì nếu mở mắt khi ngủ chúng không thể chớp mắt điều này sẽ dẫn tới mắt bị khô nếu như mở lâu hơn bình thường dẫn tới chó có thể mắc phải tình trạng giác mạc bị khô có thể tiến triển thành viêm giác mạc.

Chó mèo khi phẫu thuật mà mở mắt để giác mạc không bị khô thì các bác sĩ sẽ tiến hành tra mỡ vào mắt cho chó khi mở quá lâu trong quá trình phẫu thuật.

Chó có mí mắt thứ 3

Nếu như trường hợp chó không phẫu thuật, không sử dụng thuốc mê sao khi ngủ chó của bạn vẫn mở mắt? Sự thật là chú chó của bạn có mí mắt thứ 3 và khi chó ngủ đôi mắt mà bạn nhìn thấy đó là mí mắt thứ 3 của chó. Thông thường mí mắt thứ 3 sẽ có mô màu hồng, màu đỏ nhạt đang che mắt của chó để giữ ẩm cho chúng khi đang ngủ.

Bạn có thể đã nhìn thấy mí mắt thứ 3 của chó khi chúng đang ngủ
Bạn có thể đã nhìn thấy mí mắt thứ 3 của chó khi chúng đang ngủ

Mí mắt thứ 3 của chó được gọi là màng hư cấu nó có tác dụng bảo vệ nhãn cầu mắt của chó và chịu trách nhiệm cung cấp 40 – 50% nước mắt cho chó. Màng này hoạt động giống như màng mắt thông thường và nó cũng có tác dụng ngăn chặn các mảnh vỡ, bụi bẩn không dính vào mắt của chó.

Có một số giống chó bạn cũng có thể nhìn thấy được mí mắt thứ 3 của chúng kể cả khi chúng ngủ hay không ngủ. Thông thường những chú chó đầu dài, mắt nhỏ chúng sẽ lỗ mí mắt thứ 3 khi thức còn chó đầu ngắn hơn sẽ ít để lộ mí mắt thứ 3.

Nếu chú chó của bạn từ trước đến nay không để lộ mí mắt thứ 3 bao giờ nhưng đến nay bạn lại phát hiện thấy chúng có mí mắt thứ 3 thì rất có thể chú chó của bạn đang bị chấn thương mắt, đau mắt, bệnh về mắt ở chó hoặc đây có thể là dấu hiệu của dây thần kinh bị tổn thương. Vì thế nếu như bất ngờ mí mắt thứ 3 của chú chó gia đình bạn đang nuôi xuất hiện bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y.

Một số giống chó bạn có thể nhìn thấy mí mắt thứ 3 khi chúng thức
Một số giống chó bạn có thể nhìn thấy mí mắt thứ 3 khi chúng thức

Chó đang ngủ khi mở mắt (mở mí mắt thứ 3) kèm theo động kinh và co giật

Nếu như chó mở mắt khi đang ngủ kèm theo những cơn co giật bạn nên theo dõi xem tình trạng này có xảy ra thường xuyên khi chó đang ngủ hay không. Nếu điều này xảy ra thường xuyên thì có thể chú chó của bạn đang mắc phải một căn bệnh động kinh hay co giật nào đó bất thường.

Nếu như chó bị động kinh sẽ có một số dấu hiệu khác thường khác như sùi bọt mép, mất kiểm soát hệ thống tiêu hóa, thở khó khăn hoặc tự cắn lưỡi. Trường hợp này bạn nên đưa cún đến phòng khám thú y để được chữa trị và tìm hiểu rõ về căn bệnh mà chú chó của gia đình mình đang gặp phải.

Kết luận: Trong trường hợp chó đang ngủ chúng không thể mở mắt. Đôi mắt mà bạn nhìn thấy khi chúng đang ngủ có thể là mí mắt thứ 3. Trường hợp chó ngủ mở mắt mà kèm theo các cơn co giật hoặc những dấu hiệu bất thường khác nên theo dõi và đưa đến gặp bác sĩ thú y.

Một số bệnh về mắt thường gặp ở chó khác bạn nên đọc:

Share This Post