Chó phốc sóc có rụng lông không? Nguyên nhân gây rụng lông ở chó

Bạn Thùy Linh (Mỹ Đình – Hà Nội) có gửi câu hỏi về cho Thú Y Việt Nam như sau “Em đang định nuôi một bé phốc sóc nhưng không biết giống chó phốc sóc có bị rụng lông hay không? vì em rất ghét lông chó rụng nó bám vào đồ vật, quần áo khiến em khó chịu lắm nhưng em lại rất yêu chó và muốn nuôi chó”. Để giải đáp câu hỏi thắc mắc này của bạn Thùy Linh cũng như giải đáp cho tất cả mọi người đang thắc mắc giống như bạn Thùy Linh Thú Y Việt Nam có viết một bài viết giải đáp như sau.

Tất cả các giống chó hay các loài động vật nào có lông trên thế giới đều bị rụng lông nhưng sẽ có những loài động vật rụng lông ít và rụng lông nhiều. Phốc sóc là một trong số những giống chó có bộ lông dài, dày và đẹp cuốn hút nhiều người.

Theo các bác sĩ Thú Y Việt Nam thì Phốc sóc là loài chó cảnh thuộc dòng chó rụng lông ít nhưng không phải là chúng không bị rụng lông nha. Chúng có bị rụng lông nhưng với số lượng ít với sức khỏe bình thường và được chăm sóc lông tốt.

Chó phốc sóc cũng có thể bị rụng lông nhiều nêu như cơ thể chúng bị nhiễm bệnh, bị bệnh ngoài da, chế độ dinh dưỡng ăn uống không đảm bảo và rất nhiều các nguyên nhân khác nữa có thể khiến chó phốc sóc bị rụng lông nhiều.

Những nguyên nhân khiến chó phốc sóc bị rụng lông

1. Chó phốc sóc đang thay lông

Thay lông là hiện tượng sinh lý bình thường ở chó phốc sóc, chúng sẽ thay một lớp lông mới dày và đẹp hơn lớp lông cũ và sau đợt thay lông sẽ là thời kỳ phối giống sinh sản.

Trong quá trình chó thay lông bạn nên kiểm tra trên da chó không có dấu hiệu mẩn đỏ, ngứa ngáy, không có ve chó bọ chét thì nghĩa là chó vẫn khỏe mạnh bình thường và có thể chắc chắn dấu hiệu rụng lông nhiều ở chó đang là hiện tượng thay lông.

2. Chó phốc sóc bị rụng lông do thiếu chất

Trong chế độ ăn uống hằng ngày của chó nếu như người nuôi không chú ý đến chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của chó cần những chất tốt cho da, lông như: kẽm, biotin, vitamin A, B… nếu như chó bị thiếu các chất dinh dưỡng trên chúng sẽ bị rụng lông thành từng mảng, rụng nhiều khu vực.

Khi phát hiện thấy chó bị rụng lông nhiều và nghi ngờ do bị thiếu chất dinh dưỡng các bạn nên thay đổi khẩu phần ăn cho chó và bổ sung thêm chất dinh dưỡng giúp chó cân bằng lại và các chất dinh dưỡng cũng sẽ giúp lông mọc lại.

3. Chó phốc sóc bị rụng lông do thay đổi nội tiết trong cơ thể

Khi chó bị mất cân bằng hormone trong cơ thể do đang mang thai, cho con bú có thể bị rụng lông hoặc do tuyến giáp của chó hoạt động ít, chó bị mắc bệnh Cushing sẽ khiến chúng bị rụng lông liên tục.

Nếu chú chó phốc sóc của bạn bị rụng lông do nguyên nhân này thì bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y.

4. Chó bị rụng lông do các loại ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, ve chó, bọ chét

Khi chó bị nhiễm ve chó, nấm, vi khuẩn ký sinh trên da chúng sẽ cắn vật chủ và sinh sản trứng trên cơ thể chó mèo khiến chó bị rụng lông kèm theo các vết ửng đỏ, viêm trên da, ngứa ngáy và sức khỏe suy yếu.

5. Rụng lông do dị ứng

Sữa tắm, thực phẩm, mùi, khói là những thứ mà có thể khiến chó bị dị ứng và rụng lông. Khi phát hiện thấy chó phốc sóc bị rụng lông do dị ứng với sữa tắm hoặc thực phẩm bạn nên thay đổi loại sữa tắm và thực phẩm cho chó.

Thời điểm thay lông của chó phốc sóc

Thay lông là vấn đề sinh lý bình thường mà tất cả các giống chó đều phải trải qua chứ không riêng gì phốc sóc cả. Khi chó thay lông chúng sẽ chở lên xấu xí một chút.

Thời điểm chó phốc sóc thay lông thường là 6 – 8 tháng tuổi khi chúng chuẩn bị tới thời kỳ giao phối và các năm tiếp theo cứ gần đến thời kỳ này chúng sẽ thay lông.

Sau khi thay lông xong chó phốc sóc sẽ có một lớp lông mới, đẹp và tăng cân.

Bài viết trên hy vọng sẽ bổ ích với các bạn đọc và cũng như giải đáp được thắc mắc về câu hỏi ” Chó phốc sóc có bị rụng lông hay không của bạn Thùy Linh”. Mọi thắc mắc khác hoặc cần tư vấn các bạn liên hệ theo số: 0977032686 để được giải đáp miễn phí.

Kiến thức khác bạn nên đọc:

Share This Post