Chó Poodle có bị rụng lông không? Nguyên nhân nào gây rụng lông?

Poodle là giống chó được yêu thích nhất trên thế giới và ở tại Việt Nam cũng vậy dòng chó Poodle được nhiều người thích nuôi vì chúng là dòng chó cảnh đẹp, dễ nuôi, bên ngoài có một bộ lông đẹp, bền và dễ uốn hình và tạo kiểu. Vậy thì Poodle có một bộ lông đẹp như vậy thì chúng có bị rụng lông hay không? Giống chó nào cũng vậy chúng đều có thể bị rụng lông chỉ là nhiều hay ít, thường xuyên hay không thường xuyên, mức độ rụng lông nhiều hay ít sẽ phụ thuốc rất nhiều vào môi trường, thời tiết và tình trạng sức khỏe của chúng.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chó Poodle bị rụng lông hay cùng Thú Y Việt Nam tìm hiểu xem hiện nay có những nguyên nhân chính nào khiến chó của bạn có thể bị rụng lông nhiều, rụng lông từng mảng, rụng lông thường xuyên bất thường.

Chó Poodle có bị rụng lông hay không? là thắc mắc của rất nhiều người
Chó Poodle có bị rụng lông hay không? là thắc mắc của rất nhiều người

Tổng hợp các nguyên nhân làm cho chó Poodle của bạn bị rụng lông bật thường

1. Chó Poodle bị rụng lông do viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là một tình trạng gây rụng lông ở chó Poodle phổ biến thường gặp ở chó Poodle do chúng không có khả năng xử lý và thích nghi với các chất bên ngoài môi trường như phấn hoa, cỏ, nấm mốc, khói thuốc, ve chó, bọ chét, ký sinh trùng, mùi hoặc một vật nuôi nào đó. Hệ thống hoạt động trong cơ thể chó phản ứng xấu với các chất gây dị ứng khiến chó bị rụng lông.

Tình trạng dị ưng và rụng lông này phổ biến nhất ở những chú chó có độ tuổi từ 1 – 3 tuổi. Các triệu chứng đi kèm với chú chó bị viêm da dị ứng sẽ bao gồm: ngứa, da ửng đỏ từng vùng, hắt hơi, sổ mũi, gãi liên tục lên cơ thể.

2. Chó Poodle bị rụng lông do suy giáp

Suy giáp là một tình trạng mất cân bằng hormone trong cơ thể và Poodle là một giống chó có khả năng bị gặp phải tình trạng này. Khi Poodle bị suy giáp sẽ có những biểu hiện như buồn rầu, thờ ơ, rụng lông. Các triệu chứng ban đầu của bệnh suy giáp ở chó bao gồm một bộ lông giòn dễ gãy, da nổi mụn, da có bã nhờn, da nhiều gầu, tăng cân. Nếu chó bị suy giáp mà không điều trị sớm có thể khiến cơ thể chú chó bị sưng húp lên giồng như béo phì.

3. Viêm tuyến bã nhờn khiến chó Poodle bị rụng lông

Viêm tuyến bã nhờn có khả năng phá hủy hoàn toàn tuyến bã nhờn của chó Poodle, bệnh viêm tuyến bã nhơn gây ra tình trạng thiếu hụt kinkiness trên lông chó và sau phát triển thành rụng lông từng vùng, từng mảng và cuối cùng dẫn tới rụng lông toàn thân trên cơ thể chó.

4. Poodle bị rụng lông do chịu áp lực và ma sát thường xuyên

Một số vùng trên cơ thể của chó Poodle có thể bị rụng lông do chúng thường xuyên ma sát mạnh vào nền nhà hoặc trọng lượng nặng của cơ thể đè lên thường xuyên. Các vùng bị rụng lông do nguyên nhân này gây ra thường là những khu vực khửu tay, chân, hông và những khu vực chó Poodle thường xuyên tiếp xúc với mặt cứng ma sát khiến da vùng đó bị chụi lông hoặc chai da để lại seo.

5. Chó Poodle bị rụng lông do nguyên nhân khác

Ve chó, bọ chét, rận, ghẻ, loét da, giun sán, ký sinh trùng, vết thương trên da bị viêm chúng có thể khiến chó Poodle bị rụng lông, ngứa ngáy, lở loét, chảy mủ, máu trên da kèm theo mùi hôi bốc ra trên cơ thể.

Cách điều trị rụng lông ở chó Poodle

  • Chó bị rụng lông do viêm da dị ứng: Tắm rửa cho chó sạch sẽ, tách chó khỏi những nguyên nhân mà bạn nghi ngờ làm cho chó bị dị ứng.
  • Chó Poodle bị rụng lông do suy giáp: Liên hệ với bác sĩ thú y, đưa cún đến phòng khám thú y để chuẩn đoán tình trạng và sử dụng thuốc điều trị.
  • Viêm tuyến bã nhờn trên da: Sử dụng dầu gội, thuốc và thay đổi chế độ ăn uống giàu axit béo, omega-3 dành cho chó.
  • Nguyên nhân khác: Sử dụng các sản phẩm thuốc trị ve chó, trị ghẻ, trị ký sinh trùng, thuốc tẩy giun để loại bỏ các tác nhân gây rụng lông.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về các vấn đề chó poodle có bị rụng lông hay không, những nguyên nhân nào khiến chó Poodle bị rụng lông và cách chữa trị hiệu quả. Rất mong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

Một số bệnh gây rụng lông ở chó khác bạn nên đọc:

Share This Post