6 Dấu hiệu chó mèo bị ghẻ điển hình thường gặp nhất

Bệnh ghẻ là căn bệnh ngoài da thường gặp ở chó mèo. Bệnh ghẻ thường xuyên xuất hiện ở những chú chó có bộ lông dài, những chú chó không được chủ chăm sóc thường xuyên, cơ thể bẩn thỉu, hôi hám, Bệnh ghẻ tuy không gây ra ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của chó mèo, nhưng nếu như để lâu không chữa để bệnh ghẻ lây lan rộng dãi thì chúng có thể khiến chó mèo bị nhiễm chùng, ốm yếu. Hãy cùng Thú Y Việt Nam tìm hiểu những dấu hiệu bệnh ghẻ ở chó mèo trong bài viết này.

Ngứa là dấu hiệu thường gặp nhất khi chó mèo bị ghẻ
Ngứa là dấu hiệu thường gặp nhất khi chó mèo bị ghẻ

Dấu hiệu bệnh ghẻ ở chó mèo

  1. Chó mèo bị ngứa: Bệnh ghẻ có rất nhiều dấu hiệu nhưng ngứa là một trong những dấu hiệu phổ biến đầu tiên xuất hiện khi chó mèo mới bị ghẻ. Ngứa chính là phản ứng đầu tiên của chó đối với ký sinh trùng ghẻ khi chúng cắn trên da, đẻ trứng và thải chất thải trên da chó mèo.
  2. Bệnh ghẻ gây rụng lông: Chó mèo bị ghẻ có thể bị rụng lông thành từng mảng hoặc rụng lông toán thân. Nếu chó mèo của bạn bị rụng lông thành từng mảng thì có nghĩa là chúng đang bị nhiễm ghẻ demodectic (hay còn gọi là ghẻ cục bộ, ghẻ xà mầu) bệnh ghẻ không quá nghiêm trọng vì chúng chỉ gây ra tình trạng rụng lông ở một vài điểm trên cơ thể chó mèo thôi. Nếu chó mèo bị nhiễm ghẻ Demodecti gây ra rụng lông từng mảng mà để lâu không chữa trị chúng có thể khiến chó mèo bị ghẻ lở toàn thân.
  3. Kẽ chân chó mèo bị sưng, nổi cục: Một dấu hiệu khác cho thấy chú chó của bạn nuôi bị ghẻ đó là ở phần kẽ chân của chó bị nổi cục, bị sưng ửng đỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy chú chó đang bị nhiễm ghẻ Demodectic gây ra tình trạng viêm chân. Tình trạng này gây ra khi mà ve chó đã ăn sâu vào chân.
  4. Lở loét trên da: Bệnh ghẻ ở chó mèo ngoài việc gây ra tình trạng ngứa dữ dội chúng còn khiến chó mèo bị lở loét trên da. Với những chú chó bị ghẻ lở loét da thường rất dễ bị nhiễm trùng.
  5. Da tróc vảy: Đây là một dấu hiệu khác của bệnh ghẻ ở chó mèo nhiều người thấy chó mèo bị da chóc vảy họ thường tưởng rằng chó mèo đang bị nấm. Chó bị ghẻ dẫn tới da bong tróc phồng rộp, kèm theo vảy dày phủ rộng khắp cơ thể. Bệnh ghẻ vảy chủ yếu xảy ra ở những chú chó có hệ miễn dịch yếu.
  6. Trên cơ thể bạn hoặc người nhà xuất hiện những vết đỏ gây ngứa rát: Nếu phát hiện thấy cơ thể bạn hoặc người nhà những người thường xuyên chơi đùa với chó mèo xuất hiện những vết ngứa + vết ửng đỏ gây rát giống như là muỗi đốt thì khả năng có thể ký sinh trùng ghẻ đã nhảy sang và cắn lên cơ thể bạn. Nếu dấu hiệu này xuất hiện đi cùng với những dấu hiện bệnh ghẻ ở chó trên thì có thể kết luận rằng chú chó của bạn nhiễm bệnh ghẻ và cần chữa trị sớm.

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ở chó mèo

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ở chó mèo chủ yếu là do những con ve chó, rận, bọ chét ký sinh trên cơ thể gây lên. Ve chó, bọ chét có Mange sarcopti một trong những loại cái ghẻ thường gặp ở chó mèo.

Ve chó, bọ chét là nguyên nhân chính thường gặp khiến chó mèo của bạn bị ghẻ
Ve chó, bọ chét là nguyên nhân chính thường gặp khiến chó mèo của bạn bị ghẻ

Nguyên nhân tiếp theo có thể khiến chó mèo bị ghẻ đó là chú chó của bạn đã tiếp xúc hoặc thừa xuyên chơi đùa hoặc ở gần một chú chó khác có trên người ký sinh trùng ghẻ và chúng vô tình dính sang cơ thể chú chó của bạn sinh sôi nảy nở và phát triển làm cho chó của bạn bị ghẻ.

Chó mèo của bạn cũng có thể bị ghẻ khi môi trường sống ẩm thấp, bẩn thỉu và cơ thể luôn bị bẩn thỉu, hôi hám đây chính là điều kiện thích hợp để ký sinh trùng nấm, ghẻ và các vi khuẩn gây ra bệnh ngoài da khác trên chó phát triển sinh sản mạnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh ghẻ cho chó mèo

Tắm rửa sạch sẽ cho chó mèo hàng tuần là biện pháp tốt nhất phòng bệnh ghẻ cho chó mèo
Tắm rửa sạch sẽ cho chó mèo hàng tuần là biện pháp tốt nhất phòng bệnh ghẻ cho chó mèo
  • Tạo môi trường sống sạch sẽ cho chó mèo bằng cách thường xuyên tắm cho chó mèo 3 ngày 1/ lần (không nên ngày nào cũng tắm cho chó mèo). Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nệm ở khu vực sống cho chó mèo.
  • Không để cơ thể chó mèo có ve chó, vi khuẩn, giun sán. Để làm được điều này các bạn cần cho chó mèo uống thuốc tẩy giun sán và thuốc phòng ngừa ký sinh trùng. Bạn có thể mua thuốc Nexgard để cho chó uống phòng 3 tháng 1 lần (Thuốc nexgard vừa có tác dụng trị ký sinh trùng vừa có tác dụng tẩy giun sán). Nếu như bạn muốn tìm loại thuốc rẻ hơn bạn có thể sử dụng thuốc tiêm (Pharmectin, Bio-Pharmachemie…) để tiêm phòng tẩy giun sán và phòng bệnh ghẻ cho chó mèo thường niên 3 tháng 1 lần.

Nếu chó mèo của bạn đang có dấu hiệu bị bệnh ghẻ mà Thú Y Việt Nam đã kể ở trên bạn nên tìm cách chữa trị ghẻ cho chó mèo sớm nhất để tránh tính bệnh ngày càng nặng hơn. Để xem cách chữa ghẻ cho chó mèo tốt nhất hiện nay các bạn nên xem các bài dưới đây:

Share This Post