Giun sán trong mắt chó mèo – Triệu chứng và cách điều trị

Chó mèo có thể gặp rất nhiều vấn đề về mắt như bị đỏ, sưng, chảy nước mắt, vết thương, nhiễm trùng mắt… đó là những vấn đề phổ biến thường gặp ở mắt của chó mèo. Nhưng bạn có biết răng mắt chó cũng bị nhiễm ký sinh trùng giun sán trong mắt không? Bạn nên đọc bài viết này để biết nguyên nhân khiến mắt chó có giun sán, cách điều trị đúng hướng và các loại giun phổ biến xuất hiện trong mắt chó mèo.

Hình ảnh: Chó có thể bị nhiễm giun sán trong mắt
Hình ảnh: Chó có thể bị nhiễm giun sán trong mắt

Các loại giun sán trong mắt chó mèo

Các loại giun sán trong mắt chó mèo có tên gọi là Thelazia californiaiensis chúng là những con giun màu trắng được tìm thấy trong mắt chó mèo. Chó mèo bị nhiễm bệnh giun sán trong mắt được biết đến là rất nguy hiểm đối với sức khỏe và mắt của chó mèo. Giun sán di chuyển rõ ràng trong mắt chó mèo. Số lượng giun sán trong mắt chó mèo có thể lên tới 100 con, chúng ẩn nấp trong khu vực ống dẫn nước mắt, dưới mí mắt.

Loại giun sán trong mắt chó mèo được tìm thấy nhiều ở thời điểm giao mùa.

Nguyên nhân khiến chó mèo bị nhiễm giun sán ở mắt

Ruồi là nguyên nhân chính khiến mắt chó bị nhiễm giun sán
Ruồi là nguyên nhân chính khiến mắt chó bị nhiễm giun sán

Giun sán xuất hiện trong mắt chó mèo chủ yếu gây ra bởi một số loài ruồi hoặc ấu trùng ruồi gây nhiễm trùng Thelazia californiaiensis truyền giun sán sang mắt chó mèo. Ruồi đến để ăn nước mắt của chó mèo và vô tình giun sán truyền nhiễm lây lan sang mắt chó, giun cái sẽ đẻ trứng và sinh sản giun sán trong mắt chó mèo.

Triệu chứng của bệnh chó mèo bị nhiễm giun sán trong mắt

Một số triệu chứng thường thấy ở chó mèo bị nhiễm giun sán trong mắt như sau:

 • Chó bí chảy nước mắt quá mức
 • Viêm kết mạc
 • Giác mạc mắt chó mờ, đục
 • Loét trên giác mạc mắt
 • Chó bị mù (trường hợp này rất hiếm gặp)
 • Chó bị ngứa mắt
 • Phần lòng trắng của mắt xuất hiện mạch máu
 • Giun nhỏ xuất hiện trong mắt chó có màu trắng
 • Mắt chó bị sưng.
 • Xuất hiện mủ trong mắt chó

Trường hợp giun xuất hiện trong mắt chó lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1930 tại California và được công nhân là một loại giun mắt mới xuất hiện ở chó mèo. Đến nay thi có khoảng 10 loại giun mắt phổ biến xuất hiện ở chó mèo.

Chuẩn đoán bệnh giun về mắt ở chó mèo

Để chuẩn đoán bệnh giun sán xuất hiện trong mắt của chó mèo các bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá mắt và mô trong mắt chó. Mắt chó có thể được rửa sạch, làm sạch vùng nhiễm trùng để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng thứ cấp. Trong quá trình rửa mắt có thể kiểm tra và thu thập được những thông tin về tình trạng giun xuất hiện trong mắt chó. Giun sán trong mắt chó sẽ dễ dàng phát hiện được bằng mắt thường bởi giun hoạt động rất mạnh, nhanh và dễ nhìn.

Cách điều trị loại bỏ giun sán khỏi mắt chó mèo

Để điều trị giun sán xuất hiện trong mắt chó mèo các bác sĩ thú y sẽ lựa chọn các loại thuốc phù hợp để loại bỏ từng loại giun trong mắt chó. Dưới đây là một vài phương pháp điều trị giun sán trong mắt chó mèo có thể được bác sĩ thú y áp dụng:

 • Thuốc gây tê sử dụng nhỏ vào mắt chó sau đó bác sĩ thú y sẽ dùng kẹp gắp giun sán ra khỏi mắt vật nuôi.
 • Sử dụng các loại thuốc mỡ mắt chống ký sinh trùng như selamectin, moxidectin và levamisole…
 • Sử dụng thuốc chống ký sinh trùng trong mắt chó mèo dạng tiêm.
 • Thuốc uống chống ký sinh trùng dạng viên như ivermectin, viên moxidectin hoặc viên oxime milbemycin thường được kê đơn nhiều lần

Phục hồi sức khỏe chó mèo sau khi điều trị giun sán trong mắt

Để chó mèo không bị nhiễm giun sán trong mắt nữa các bạn nên loại bỏ ruồi sinh sống quanh khu vực sinh sống của chó mèo bằng cách giữ vệ sinh khu vực sống sạch sẽ, loại bỏ chất thải,… có thể sử dụng thuốc chống ruồi.

Mọi thắc mắc khác các bạn có thể liên hệ với Thú Y Việt Nam để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Một số bệnh về mắt ở chó mèo khác bạn nên xem:

Share This Post