Làm thế nào để điều trị bệnh cho một con chó bị ghẻ?

Ghẻ là một căn bệnh ngoài da truyền nhiễm nổi tiếng mà ai cũng biết tới khi nuôi chó mèo. Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ở chó thường là do sự phát triển của ve chó trên cơ thể vật nuôi từ đó truyền nhiễm các con ghẻ trên da chó mèo chủ yếu là các loại ghẻ thuộc dòng Sarcoptidae, Sarcoptes scabiei var. canis. Các dòng ký sinh trùng ghẻ kể trên là nguyên nhân chính khiến chó mèo bị ngứa.

Hình ảnh 1 chó chó bị ghẻ toàn thân
Hình ảnh 1 chó chó bị ghẻ toàn thân

Dấu hiệu lâm sàn của bệnh ghẻ ở chó mèo

Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng ve chó và số lượng ký sinh trùng trên cơ thể vật nuôi. Số lượng ký sinh trùng có thể thay đổi từ 1 – 3 tuần và thời gian có thể ngăn hơn khi số lượng ký sinh trùng nhiều lên. Trường hợp các chú chó bị suy nhược, chó con hoặc các con chó bị tái nhiễm bệnh ghẻ có thể sẽ có những biểu hiện phản ứng quá mẫn.

Những biểu hiện lâm sản của bệnh ghẻ ở chó mèo thường sẽ là ngứa dữ dội và chó sẽ ngứa nhiều hơn vào ban đêm. Khi chó liên tục gãi nhiều trên cơ thể do ghẻ và ve chó tấn công thì dần dẫn chó sẽ bị tổn thương do gãi, cắn, liếm.

Bạn có thể thấy những vết nổi ban đỏ, nốt sần, bong da, đóng vảy, rụng lông, viêm da có mủ, viêm tai… có thể xuất hiện khi chó mèo bị ghẻ. Các phần xuất hiện ghẻ đầu tiên thường là khửu tay, bụng, ngực của chó.

Điều trị ghẻ cho chó mèo

Điều trị ghẻ toàn thân được coi là cách tiếp cận tốt nhất để chữa ghẻ cho chó. Thông thường để điều trị ghẻ trên toàn thân cơ thể chó mèo thì các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc Ivermectin một dung dịch được sản xuất bằng cách lên men vi khuẩn Streptomyces avermitilisvà có đặc tính diệt côn trùng, acaricide và tẩy giun sán. Liều lượng khuyến cao thường là 1ml/5kg thể trọng chó mèo và sử dụng 3 lần mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày bằng phương pháp tiêm dưới da.

Ivermectin được chống chỉ định ở chó Collies, Beard Collies, Shetland Sheepdogs, Old English Sheepdogs, Australian Shepherd và con lai của chúng vì phản ứng đặc trưng như hôn mê, trầm cảm, run rảy, tử vong.

Thuốc Ivermectin  bạn có thể mua ở tại tiệm thuốc thú y hoặc liên hệ chúng tôi theo số 0977032686 để được tư vấn mua sản phẩm.

Sử dụng thuốc viên nhai Nexgrad trị nội ngoại ký sinh trùng trên cơ thể vật nuôi. Thuốc Nexgrad là một dòng sản phẩm của công ty dược phẩm thuốc thú ý Merial (Pháp). Sản phẩm này được sản xuất với mục đích trị nội ngoại ký sinh trùng cho chó mèo bao gồm: Ve chó, bọ chét, rận, chấy, ghẻ, tẩy giun cho chó.

Chó bị ghẻ nên sử dụng 2 viên nexgrad mỗi viên cách nhau 1 tháng sẽ có thể trị dứt điểm và phòng ngừa bệnh tái phát trong vòng 4 tháng. Nếu chó mèo không bị ghẻ bạn cũng có thể sử dụng để xổ giun sán và trị ký sinh trùng trên da cho vật nuôi để phòng ngừa các bệnh ngoài da và tiêu diệt ký sinh trùng trên cơ thể.

Nguồn: https://thuyvietnam.com/

Share This Post