Mắt chó bị đục thủy tinh thể: Nguyên nhân, cách chữa trị bệnh hiệu quả

Đục thủy tinh thể là một trong số những căn bệnh về mắt thường gặp ở chó, đây là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tầm nhìn của chó khiến chúng bị giảm thị lực dần dần và cuối cùng là mất thị lực.

Hình ảnh các dạng đục thủy tinh thể ở mắt chó
Hình ảnh các dạng đục thủy tinh thể ở mắt chó

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó là gì?

Đục thủy tinh thể là căn bệnh làm mờ ống kinh của mắt chó, những chú chó bị đục thủy tinh thể nhỏ và mới bị sẽ không bị ảnh hưởng gì đến tầm nhìn và thị lực. Tuy nhiên khi phát hiện thấy chó bị đục thủy tinh thể nên theo dõi chặt chẽ tiến triển của bệnh để có biện pháp phòng ngừa và điều trị nếu như để lâu bệnh phát triển mạnh và nhanh sẽ khiến chó mất tầm nhìn.

Những chú chó bị đục thủy tinh thể thường là những chú chó già, bị bệnh tật, chân thương mắt. Đục thủy tinh thể ở mắt chó thường xuất hiện vẩn đục màu trắng, xám, màu xanh, một số trường hợp có thể bị đỏ.

Khi bệnh đục thủy tinh thể ở chó trở nên nặng hơn chó có thể nhìn mờ hơn hoặc mù lòa hoàn toàn. Một số trường hợp cho bị đục thủy tinh thể có thể do di truyền nhưng để xác định chắc chắn cho chó bị đục thủy tinh thể do di truyền hay không thì các bác sĩ sẽ cần phải làm xét nghiệm.

Những giai đoạn đục thủy tinh thể ở chó

Đục thủy tinh thể khiến mắt chó bị mờ với các vẩn đục trong mắt có thể nhỏ hoặc lớn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Giai đoạn đầu của đục thủy tinh thể ở chó: Nếu như phát hiện sớm và điều trị bởi các bác sĩ thú y thì có thể chó sẽ có được kết quả điều trị tốt dẫn tới khỏi bệnh hoàn toàn.

Giai đoạn đục thủy tinh thể nhiều hơn đục hơn: Thường sẽ khiến chó bị mờ mắt

Giai đoạn đục thủy tinh thể cuối cùng: Số lượng vẩn đục xuất hiện trên toàn bộ mắt dẫn tới chó không có khả năng nhìn.

Đục thủy tinh thể được hình thành do chất lỏng và protein từ ống kính của mắt.

Đục thủy tinh thể thay đổi dần dần theo từng ngày từ ít vẩn đục đến lúc vẩn đục phủ đều hết mắt. Thời gian để căn bệnh đục thủy tinh thể phát triển bao phủ hết mắt sẽ tùy thuộc vào sức khỏe mắt của chó, độ tuổi, giống chó. Có thể mất vài tháng hoặc vài năm thì đục thủy tinh thể mới phủ đều được hết mắt.

Những chú chó có độ tuổi trên 6 tuổi trở lên thường có nguy cơ mắt bệnh đục thủy tinh thể cao hơn. Không phải tất cả chú chó bị đục thủy tinh thể đều có thể dẫn tới mù lòa vì sẽ tùy thuộc vào mức độ phát triển của bệnh.

Nguyên nhân dẫn tới chó bị đục thủy tinh thể

 • Chấn thương mắt
 • Bệnh tiểu đường
 • Rối loạn dinh dưỡng và dinh dưỡng bị thiếu hụt
 • Tiếp xúc với chất độc hại
 • Dị tật bẩm sinh
 • Nhiễm trùng ở mắt
 • Viêm mắt
 • Di truyền học
 • Điều trị ung thư

Như đã đề cập nguyên nhân ở trên có những chú chó bị đục thủy tinh thể do thiếu dinh dưỡng. Ví dụ như những chú chó đang phải sử dụng sữa bột thường gọi là đục thủy thiếu dinh dưỡng.

Dấu hiệu đục thủy tinh thể ở chó

Bạn có thể dễ dàng phát hiện chó bị đục thủy tinh thể bằng cách nhìn vào mắt chó một chú chó bị đục thủy tinh thể sẽ xuất hiện những vẩn đục, đốm đục màu trắng, xám, xanh ở trong mắt hoặc mắt bị mờ. Khi đục thủy tinh thể phát triển vẩn đục đó lớn dần lên và bao phủ toàn bộ mắt.

Có phải các giống chó khác nhau thì nguy cơ bị đục thủy tinh thể cũng khác nhau không?

Kích thước và mức độ nghiêm trọng của bệnh đục thủy tinh thể ở chó sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và giống chó. Như vậy có nghĩa là sẽ có một số giống chó có nguy cơ bị đục thủy tinh thể mắt cao hơn các giống chó khác. Tuy nhiên hầu hết tất cả các giống chó đều có thể bị đục thủy tinh thể khi về già.

Một số giống cho có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao như: Husky, Pug, Poodle, Sheland, Boston.

Cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở mắt chó

Với những thông tin ở trên mà Thú Y Việt Nam cung cấp cho bạn chắc rằng bạn đã có nhiều kiến thức hơn về căn bệnh đục thủy tinh thể ở chó rồi phải không?

Một số phương pháp điều trị căn bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở chó như là:

Chó bị đục thủy tinh thể có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để chữa trị bệnh
Chó bị đục thủy tinh thể có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để chữa trị bệnh
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật là một trong những cách hiệu quả nhất, ngay lập tức đối với chó bị đục thủy tinh thể tuy nhiên phẫu thuật tốn rất nhiều chi phí.
 • Chữa đục thủy tinh thể thông qua đường uống: Khi mà công nghệ thú y đã tiên tiến hơn thì căn bệnh đục thủy tinh thể có thể áp dụng điều trị thông qua đường uống thuốc sẽ giảm được chi phí. Những chất có trong thuốc uống sẽ có tác dụng giảm viêm trong mắt do đục thủy tinh thể gây ra.
 • Thuốc nhỏ mắt: Ngoài ra cũng có một số loại thuốc nhỏ mắt đem lại hiệu quả tương đôi trong việc điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở chó. Những loại thuốc này cũng đã được chứng minh trong việc điều trị tình trạng đục thủy tinh thể thường gặp ở chó.

Trên đây là những kiến thức về căn bệnh đục thủy tinh thể ở mắt chó mà Thú Y Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn đọc rất mong bài viết trên sẽ hữu ích với mọi người.

Một số bệnh về mắt khác thường gặp ở chó:

Share This Post