Mắt chó bị mờ đục màu trắng, xanh là bị bệnh gì? chữa trị như nào?

Với con người thì đôi mắt là cửa số tâm hồn và đối với chó, mèo cũng vậy. Nếu như một ngày bạn phát hiện thấy chú chó của mình mắt bị mờ đục màu trắng hoặc màu xanh thì có nghĩa là chúng đang gặp một bệnh nào đó về mắt gây lên tình trạng trên và khiến chúng mất tầm nhìn hoặc giảm thị lực.

Chó, mèo cũng giống như con người mắt chúng cũng có thể bị mờ đục do quá trình lão hóa tự nhiên. Còn nếu như chú chó của bạn vẫn còn trẻ dưới 10 tuổi thì rất có thể đây là những triệu chứng của một số căn bệnh về mắt thường gặp ở chó.
5 Căn bệnh chính thường gây ra tình trạng mắt chó bị đục trắng hoặc xanh là: Xơ cứng hạt nhân, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, loạn dưỡng giác mạc, viêm màng bồ đào trước.
Trong số các căn bệnh trên ở chó thì có một số căn bệnh là lành tính đối với thú cưng nhưng cũng có một số căn bệnh quái ác khiến cho của bạn bị mù lòa hoàn toàn nếu như không phát hiện và chữa trị sớm.
Với kinh nghiệm điều trị các bệnh cho chó nhiều năm thì với tính trạng chó bị đục màu trắng ở mắt thì đây là giai đoạn chó mới bị  nhiễm bệnh để lâu không chữa mắt sẽ chuyển sang màu xanh đó là lúc bệnh của chó bị nặng hơn và khó chữa hơn.
Lời khuyên: Nếu như phát hiện thấy cho có vẩn đục màu trắng trong mắt các bạn nên đưa cún đến các bệnh viện thú y uy tín càng sớm càng tốt để bác sĩ chuẩn đoán bệnh và điều trị. Tránh sử dụng thuốc linh tinh sẽ dẫn đế bệnh không hiệu quả (vì mỗi bệnh sẽ dùng 1 loại thuốc khác nhau và phác đồ điều trị khác nhau) và để lâu sẽ ảnh hưởng đến cún.

5 Bệnh thường gặp khiến mắt chó bị đục có màu trắng và xanh:

1. Bệnh xơ cứng hạt nhân: Bệnh xơ cứng hạt nhân hay còn có tên gọi khác là xơ cứng dạng thấu kính có thể khiến mắt chó có màu xám hoặc xanh đục. Căn bệnh này cũng thường gặp ở người và ngựa.
Căn bệnh này thường gặp đối với các chú chó có tuổi đời từ 6 tuổi trở lên và nó thường phát triển bệnh ở cả 2 mắt cùng một lúc. Căn bệnh này không gây ra tình trạng đau đớn ở chó bởi vì hạt nhân sẽ phát triển dần dần, chó của bạn vẫn sẽ phát triển thoải mái và thích nghi với những thay đổi nhỏ đó.
2. Đục thủy tinh thể: Căn bệnh này sẽ tạo thành một đám mây màu xanh với các mức độ khác nhau ở bên trong viêm nang giữa ống kính và mắt. Căn bệnh đục thủy tinh thể có thể tiến triển rất chậm trong nhiều năm hoặc chúng có thể tiến triển rất nhanh dẫn đến mù lòa trong vài tuần.
Căn bệnh đục thủy tinh thể ở chó thường là do di truyền hoặc chúng có thể gây ra do các căn bệnh tiểu đường, độc tính từ thuốc, dịch hại hoặc một số các căn bệnh về mắt khác như chấn thương mắt, thiếu hụt dinh dưỡng và một phần của quá trình lão hóa.
Nếu như chú chó của bạn được các bác sĩ chuẩn đoán là bị bệnh đục thủy tinh thể thì có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chống viêm. Nếu như chó của bạn bị mất tầm nhìn hoặc đục thủy tinh thể phát triển nhanh các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để phục hồi thị lực giúp cún.
3. Bệnh tăng nhãn áp: Là một tình trạng trong đó khiến áp lực trong mắt của chó tăng và chất lỏng được tạo ra bên trong mắt không thoát được ra ngoài đúng cách gây ra tích tụ áp lực trong mắt khiến cho bị đau. Nếu bạn phát hiện thấy chó có màu xanh đục trong mắt có thể đây là biểu hiện của tình trạng bệnh tăng nhãn áp.
Nếu như áp lực không được điều trị thì chúng sẽ làm cho mắt của chó bị mở rộng và khiến mắt bị hư hỏng và kết quả cuối cùng là khiến mắt bị mù lòa và không chữa được.
4. Chứng loạn dưỡng giác mạc: Đây là căn bệnh di truyền và có khuynh hướng bị ở cả 2 mắt. Căn bệnh này không gây ra đau đớn ở chó và không ảnh hưởng đến tầm nhìn của cún. Hiện tại có 3 loại loạn dưỡng giác mạc tùy thuộc vào các vị trí như chứng loạn dương giác mạc biểu mô ảnh hưởng đến sự hình thành tế bào, stromal giác mạc loạn dương gây ra sự xuất hiện vẩn đục màu xanh trong mắt. Chứng loạn dương giác mạc nội mô sẽ ảnh hưởng đến tế bào của niêm mạc và giác mạc.
Để điều trị chứng loạn giác mạc các bác sĩ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật. Có những trường hợp không cần điều trị và chó vẫn có thể nhìn thấy bình thường kể cả khi bị vẩn đục trong mắt.
5. Viêm màng bồ đào trước: Nếu chó bị viêm bồ đào trước thì có nghĩa là chúng đang bị viêm mồng mắt và cơ thể mi trong mắt. Căn bệnh này được gọi là viêm iridocyclitis khiến cho bị đau và gây ra mất tầm nhìn ở cún.
Căn bệnh viêm màng bồ đào trước ở chó khiến cún bị đau đớn, mắt bị nheo, vuốt mắt, đổ mắt, chảy nước mắt và khiến mắt chó bị thay đổi hình dạng, màu sắc mồng mắt, sưng nhãn cầu, mắt mờ và có vẩn đục.
Nếu chó bị tình trạng này thì bạn nên điều trị sớm để ngăn ngừa bệnh lây lan và gây thêm tổn thương cho mắt. Thông thường căn bệnh này sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ để giúp chó giảm đau và viêm.
Trên đây là các thông tin cơ bản về những căn bệnh thường gặp về mắt ở chó khiến chó bị vẩn đục trong mắt màu trắng và xanh. Nếu phát hiện tình trạng này mình khuyên bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để tránh bệnh của chó thêm nặng hơn.
Một số căn bệnh khác ở chó bạn nên biết:

Share This Post