Mắt chó mèo bị sưng húp bạn phải làm gì?

Mắt chó hoặc mèo bị sưng húp có thể gây ra bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau nhưng nếu như bạn phát hiện thấy mắt chó mèo bị sưng như vậy bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để nhận được sự hỗ trợ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt chó bị sưng
Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt chó bị sưng

Mắt chó mèo bị sưng có thể do chó mèo bị dị ứng, vết cắn từ những chú chó khác hoặc một số tình trạng bệnh khác trong cơ thể. Khi phát hiện thấy mắt chó bị sưng bạn nên quan sát thêm chó mèo có thêm các biểu hiện đi kèm nào khác không để từ những biểu hiện đó có thể lại trừ được một số bệnh ở chó.

Mắt chó bị sưng có thể điều trị bằng loại thuốc kháng sinh hoặc nặng hơn thì phẫu thuật. Mắt chó bị sưng có thể tiến triển nhanh trong một thời gian ngắn dẫn tới chó bị mất thị lực vĩnh viễn.

Mắt chó bị sưng có thể do các nguyên nhân chính sau đây:

* Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là một trong những nguyên nhân phổ biến do các chất kích thích từ bên ngoài gây ra hoặc nhiễm trùng mắt. Viêm kết mạc ở mắt chó mèo xảy ra khi viêm bào quanh các mô bao phủ mắt và tình trạng mắt sưng ở chó là một triệu chứng của bệnh viêm kết mạc ở mắt

Viêm kết mạc ở mắt có thể bị 1 mắt hoặc cả 2 mắt. Chó bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể dẫn tới cả 2 mắt bị sưng và ảnh hưởng. Một số dấu hiệu có thể nhận biết được chó mèo có bị viêm kết mạc hay không như:

 • Mắt đỏ và sưng
 • Chó mèo nháy mắt nhiều lần
 • Nheo mắt
 • Hắt xì
 • Chảy nước mũi
 • Đỏ mắt
 • Chó thay đổi hành vi lười hoạt động hơn
 • Chất nhày hoặc mủ chảy ra từ mắt.

Viêm kết mạc ở mắt chó có nhiều loại khác nhau trong đó có viêm kết mạc di ứng theo mùa và bệnh không truyền nhiễm sang các chú chó khác. Viêm kết mạc thường gây ra bởi các chất kích thích như bụi bẩn, phấn hoa. Viêm kết mạc ở mắt cho do virus, vi khuẩn có thể mất tới 1 tháng để chó phục hồi hoàn toàn. Viêm kết mạc do virus rất dễ lây lan sang các chú chó khác. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây ra viêm kết mạc ở mắt cho như khô mắt, dị tật mí mắt.

* Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp ở chó mèo là tình trạng mắt không tiết ra đủ dịch cho mắt. Có 2 loại bệnh tăng nhãn áp là tăng nhãn áp thứ phát và tăng nhãn áp nguyên phát.

Tăng nhãn áp nguyên phát xảy ra khi có áp lực bất thường ở mắt khỏe mạnh. Một số giống chó có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp do chấn thương, viêm, thay đổi trong mắt dẫn tới tích tụ chất lỏng trong mắt. Chó bị tăng nhãn áp có thể bị mù lòa vĩnh viễn nếu không được đưa đến bác sĩ chữa trị kịp thời.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát xảy ra khi có áp lực nội nhãn tăng cao do chó bị bệnh hoặc bị thương trước đó ở vùng mắt

Bệnh tăng nhãn áp ở chó sẽ có những biểu hiện như:

 • Mắt lồi
 • Mắt chó chảy nước
 • Đau mắt
 • Giác mạc bị đục hoặc có màu trắng
 • Mắt chảy mủ

* Chó bị sưng mắt do vết thương bên ngoài

Chó mèo có thể dễ dang bị tổn thương giác mạc khi bị rách, vết thương, lở loét và nhiễm trùng mắt khi có vật thể lạ va vào mắt như cỏ, bụi bẩn, cát, vết xước ở mắt. Các triệu chứng đi kèm gồm có:

 • Nước mắt chảy ra nhiều
 • Mắt bị đỏ

* Vấn đề về răng miệng khiến mắt chó bị sưng

Răng chó mèo bị nhiễm trùng, gãy hoặc các bệnh về nướu răng không được điều trị có thể dẫn tới áp xe kèm theo dấu hiệu sưng mặt, sốt, trầm cảm, bỏ ăn, đau đớn ở chó mèo.

Điều trị áp xe ở chó mèo có thể sử dụng các bệnh pháp sử dụng thuốc kháng sinh, nhổ bỏ răng bị nhiễm trùng.

* Chó có khối u hoặc bị ung thư

Những khối u ở miệng và cổ họng của chó có thế khiến chó mèo bị sưng mắt và có các triệu chứng đi kèm bao gồm: ăn uống kém, chảy máu mũi, mắt bị sưng.

Điều trị mắt chó bị sưng

Một số trường hợp mắt chó bị sưng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt
Một số trường hợp mắt chó bị sưng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt

Để điều trị được tình trạng mắt chó bị sưng các bạn nên đưa cún đến gặp bác sĩ thú y để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh sưng mắt ở chó từ đó các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và liệu trình điều trị theo từng trường hợp của bệnh và tình trạng của chó hiện tại.

Cách phòng ngừa chó bị sưng mắt

Trong những nguyên nhân khiến chó mèo bị sưng mắt thì có một số nguyên nhân các bạn có thể phòng tránh được và một số nguyên nhân không thể phòng tránh. Dưới đây Thú Y Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn một số biện pháp phòng ngừa và phát hiện sớm:

 • Đề phòng chó bị sưng mắt do vết thương: Nên tránh cho chó tiếp xúc với động vật hoang dã, chó mèo lạ hung dữ, tránh tiếp xúc với các vật xương cứng chắc.
 • Cho chó đến kiểm tra ở bệnh viện thú y nếu như phát hiện thấy chó mèo có khả năng bị dị ứng.
 • Để phát hiện thấy khối u sớm hoặc các bệnh về răng miệng ở chó mèo nên kiểm tra răng miệng thường xuyên và sử dụng các biện pháp vệ sinh răng miệng cho chó mèo.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Like & Share bài viết lên MXH để ủng hộ chúng tôi tiếp tục chia sẻ những kiến thức khác và mới nữa về chó mèo và các dòng vật nuôi khác.

Share This Post