Nguyên nhân chó bị táo bón và cách chữa trị, phòng ngừa tốt nhất

Chó bị táo bón là bệnh thường gặp đối với những chú chó ít vận động, ăn uống thất thường sẽ dễ bị mắc phải tình trạng này.

Các bạn nuôi chó mèo thường nghĩ răng táo bón ở chó, mèo là căn bệnh không nguy hiểm nhưng nếu mà không được chữa trị kịp thời thì những biến chứng mà bệnh táo bón gây lên hậu quả sẽ rất khó lường và ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó.
Chó bị táo bón do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên
Chó bị táo bón do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên

Nguyên nhân khiến cho bị táo bón là do đâu

Chó bị táo bón do 2 nguyên nhân chính 1 là tác động từ bên trong cơ thể chó 2 là tác động từ bên ngoài gây nên.
 
* Chó bị táo bón do tác động bên ngoài gây nên
– Do chó bị nhốt và xích lâu không được đi vệ sinh kịp thời nên thường xuyên phải nhịn đi vệ sinh việc này khiến phân trong cơ thể tích tụ lại và khô cứng do quá trình hấp thụ nước trong cơ thể đây chính là lý do khiến chó của bạn bị táo bón.
– Chó bị táo bón do nuốt phải các dị vật như: Xương, sỏi, đá, đất làm cho phân to lên và khô lại tây táo bón
– Chế độ ăn uống dành cho chó không hợp lý khi bạn cho chó ăn quá nhiều thức ăn chứa chất xơ khiến chó bị táo bón.
* Chó bị táo bón do môi trường bên trong gây nên
Nhiều khi các chú chó bị táo bón do nguyên nhân bên trong cơ thể chó có những thay đổi khiến chúng bị táo bón nhưng chúng ta không thể biết được cho đến khi biểu hiện ra bên ngoài như phân cứng, chó khó đi ỉa…
* Chó bị các cơn đau: Nếu bạn thấy chú chó của mình xuất hiện những cơn đau hậu môn hoặc chó bị áp xe tuyến hậu môn có thể dẫn đến chó bị táo bón và viêm khớp cũng khiến chó đi lại khó khăn từ đó việc đi vệ sinh của chó trở nên khó khăn hơn và khiến cho trở nên bị táo bón.
* Thần kinh cơ: Thần kinh cơ có thể là nguyên nhân khiến chú chó của bạn bị táo bón khi chó bị rối loạn thần kinh cơ sẽ làm suy yếu chức năng của đại tràng gây dị tật cột sống, thoát vị đĩa đệm gây bất thường ở khu vực xương chậu làm gián đoạn quá trình đào thải phân.
* Rối loạn tiêu hóa: Bị suy giảm tuyến giáp, suy thận làm cho việc tiết dịch tiêu hóa bất ổn định và mất cân bằng điện giải trong đó như mất cân bằng nước, cơ ruột, gây chó bị táo bón do bị giữ phân quá lâu
* Tắc ruột: Quá trình đưa phân ra ngoài cũng có thể bị tắc do trong ruột chó có chữa các khối u hoặc do chó ăn phải các thức ăn như túi bi lông gây nên tắc ruột và gây táo bón

Cách nhận biết chó bị táo bón thông qua phân của chó

Đối với cho mèo có thể nhận biết được chó có bị táo bón hay không thông qua dấu hiệu phân chó để có thể suy đoán được tình trạng sức khỏe của chó thông qua phân với những chú chó khỏe mạnh thì phân của chúng thường có màu vàng đậm cho đến mầu nâu đậm. Phân chó có thể ở 2 dạng cứng hoặc mềm tùy theo độ tuổi của chú chó, đồ ăn hằng ngày. Chó bị táo bón thường khi đi vệ sinh phân sẽ to, cứng và vón cục các bạn nên để ý những chú chó bị táo bón thường đi vệ sinh rất lâu và rặn ỉa khó khăn.

Cách chữa chó bị táo bón hiệu quả

Trước khi chữa chó bị táo bón các bạn nên tìm cách phòng bệnh trước khi chữa sẽ là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.
Để chữa táo bón ở chó các bạn có thể cho chó ăn một quả trứng gà sống nhưng đây là biện pháp chữa tức thời nên bạn lưu ý không chó chó ăn thêm gì khác. Nếu bạn phát hiện chó bị táo bón không đi ngoài được các bạn có thể mua thuốc xổ cho chó uống hoắc dùng ống thụt để giúp chó dễ dàng đi vệ sinh hơn. Đồng thời cho chó ăn chế độ ăn có nhiều rau xanh và các loại củ, tăng cường cho chó uống nhiều nước và cho chó đi vệ sinh thường xuyên đồng thời cho chó vận động nhiều hơn.Các bạn nên đưa chó đi khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe đồng thời có thể sớm phát hiện ra các căn bệnh mà chó đang mắc phải.
Xem thêm các bệnh thường gặp ở chó khác:

Share This Post