Nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mũi và cách chữa trị hiệu quả

Bạn phát hiện thấy chú chó của mình có hiện tượng chảy nước mũi màu xanh hoặc màu trắng đi kèm với đó là hắt xì thi bạn cần tìm hiểu ngay nguyên nhân nào khiến chú chó đang khỏe mạnh tự dưng bị như vậy để có cách chữa trị kịp thời trước khi tính trạng của chó bị năng hơn hoặc nó bị chuyên sang một căn bệnh khác. Hãy cũng https://thuyvietnam.com/ tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị tốt nhất cho chú chó của bạn trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến các chú chó bị xổ mũi, hắt xì

Chó bị xổ mũi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên như khiến chú cún của bạn có biểu hiện hắt xì và chảy nước mũi nhưng thông thường thì một chú chó bị xổ mũi chắc chắn là đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề hô hấp hoặc chó đang bị bệnh về mũi hoặc viêm phổi.
Ngoài ra chó bị xổ mũi cũng có thể do các tác động từ bên ngoài như bị dị ứng khi hít phải khí độc hoặc hít phải vật thể lạ nào đó vào mũi.
Chính vì thế bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến các chú chó của mình bị chảy nước mũi và hắt xì liên tục để có hướng điều trị đúng đắn.

Nếu như chó của bạn bị viêm mũi thì bạn nên chữa trị theo cách sau đây

Nếu chó bị chảy nước mũi và hắt xì mà bạn xác định chuẩn răng chó của mình đang bị viêm mũi do ảnh hưởng của việc thay đổi thời tiết giữa 2 mùa (Chó hay bị xổ mũi trường hợp này vào cuối mùa thu đầu mùa đông hoặc mùa đông).
Chó bị cảm lạnh cũng là 1 nguyên nhân khiến cún bị xổ mũi do bạn tắm cho cún trong thời tiết lạnh hoặc tắm cho cún mà không sấy lông khô cho chúng khiến chúng bị cảm lạnh. Ngoài ra việc cho chó ăn đồ lạnh cũng khiến chó bị xổ mũi và hắt xì.
Khi chó bị chảy nước mũi bạn cần rửa sạch mũi cho chó và các rỉ mũi bám quanh mũi của cún bằng nước. Sau đó sử dụng dung dịch natri cacbonat để nhỏ mũi hoặc sử dụng nước muối ăn còn ấm hoặc nước biển để nhỏ mũi cho chó. Đồng thời dùng dung dịch axit boric 2% để nhỏ mũi cho chó 1 ngày 2 đến 3 lần và mỗi lần 6 – 8  giọt và bôi 2 lỗ mũi bằng vazolin.

Nếu phát hiện chó bị chảy nước mũi do viêm phổi thì các bạn nên áp dụng cách chữa trị sau đây

Nếu cho bị viêm phổi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cho rất nhiều thông thường những chú chó bị viêm phổi thường do ảnh hưởng của thời tiết hoặc do vấn đến bạn chăm sóc chó chưa tốt như cho chó tắm nhiều, cho chó nằm phòng điều hòa. Ngoài ra cũng có thể bị ảnh hưởng do chó hít phải vi khuẩn gây viêm đường hô hấp.
Khi chó bị viêm phổi sẽ có biểu hiện: Chảy nước mũi, chó bị ho ngắn, ốm. Khi chó bị ốm có thể lên tới mức 40 độ C và các chất nhày từ trong mũi bắt đầu chảy ra.
Khi chó bị viêm phổi và bị xổ mũi thì nên tiến hành rửa lỗ mũi cho chó sau đó bôi vazolin vào 2 lỗ mũi để giúp chó không bị chảy nước mũi nữa. Đồng thời cho chó uống penixiline (pheneximetinpenixiline), Sunfadimezin (Sunfadimezinum – ND ) kết hợp với cho chó uống sữa nóng một ngày 3 cốc. Khẩu phần ăn cho chó thì cho cún ăn thịt hầm và thịt xay nấu chín chứ không nên cho chó ăn thịt sống ở thời điểm này bởi lúc này chính là lúc mà sức đề kháng của chú chó yếu nhất mà thịt sống chưa nấu chín có thể chứa nhiều vi khuẩn. Nếu nhà bạn có nhiều chó thì khi phát hiện chó bị ốm nên tách chúng ra sống tại 1 khu vực riêng để tránh lây bệnh sang các chú chó khác.
Tuy răng bệnh chảy nước mũi ở chó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng thế nhưng nếu để lâu thì có thể căn bệnh này có thể biến thể sang các căn bệnh khác nguy hiểm hơn chính vì vậy khi phát hiện chó bị chảy máu mũi thì các bạn nên chữa trị kịp thời ngay cho cún.
Các bệnh khác liên quan đến chó:

Share This Post