Nguyên nhân và cách chữa trị chó bị cảm lạnh an toàn, hiệu quả

Thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hay ngược lại chính là nguyên nhân chính khiến các chú chó bị cảm lạnh. Tuy bệnh cảm lạnh ở chó rất dễ phát hiện và điều trị nhưng nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không dứt điểm cho chó của bạn thì căn bệnh này có thể biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm hơn đối với chó của bạn như bệnh viêm mũi, viêm phổi, viêm phế quản … 

Chính vì thế khi ở thời tiết giao mua hoặc những ngày thời tiết thay đổi thất thường bạn nên có biện pháp phòng tránh đồng thời theo dõi những biểu hiện của chú chó của mình để nắm bắt xem chúng có bị cảm lạnh hay không để có hướng điều trị sớm.
Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho anh em biết thêm về: Nguyên nhân, biểu hiện, triệu chứng, cách chữa trị khi chó bị cảm lạnh từ kinh nghiệm nuôi chó của mình giúp anh em biết thêm được những kiến thức mới khi nuôi chó.

Các nguyên nhân chính khiến chó bị cảm lạnh

Nếu như chó bị cảm lạnh thường có 2 nguyên nhân chính sau một là do virus hai là do thay đổi nhiệt độ của thời tiết bên ngoài và nhiệt độ của môi trường xung quanh vật nuôi thay đổi thất thường và đột ngột nên khiến chú chó bị cảm lạnh.
VD như: Gió lạnh thổi vào chuồng khiến chó bị lạnh hoặc chó vừa tắm xong nhưng không sấy khô lông

Vậy khi chó bị cảm lạnh sẽ có biểu hiện như thế nào?

Những chú chó bị cảm cùm thì thường nhiệt độ cơ thể tăng lên nhưng chú chó vẫn lạnh hoặc lúc nóng lúc lạnh. Khi chó nhìn vào ánh sáng thì chúng khó mở mắt do bị chói,chó bị ho, chảy nước mũi, hắt hơi và hay sử dụng chân để gãi mũi.
Đây là những triệu chứng của chó bị cảm lạnh các triệu chứng này cũng rất dễ nhận biết nhưng nhiều lúc cũng tạo ra một số nhầm lẫn cho người nuôi nên mọi người cần đặc biệt chú ý. Chó thường hay bị cảm lạnh vào thời điểm giao mùa Thu – Đông – Xuân. Thời gian một chú chó bị cảm lạnh cho đến khi khỏi bệnh thường sẽ mất 2 tuần có nhiều trường hợp nặng sẽ lâu hơn.
Chó bị cảm lạnh thường có dấu hiệu mệt mỏi, bỏ ăn, chảy nước mũi, mắt… khi không chữa nhanh chó sẽ bị viêm phổi, viêm mũi, viêm phế quản đấy là với trường hợp cảm lạnh thông thường còn với trường hợp cảm lạnh do sốt virus thường là ảnh hưởng thêm đến phần ruột như viêm ruột.
Chó bị cảm lạnh cũng thường có biểu hiện giống các bệnh khác như Pravo virus hoặc các bệnh truyền nhiễm khác nữa. Khi chó bị nhiễm virus cũng sẽ bị sốt cao lúc nóng lúc lạnh nhưng sẽ có thêm triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy.
> Nếu bạn nghi ngờ chó bị nhiễm Pravo chứ không phải cảm lạnh thì nên sử dụng: Que test parvo

Hướng dẫn cách phòng tránh và chữa trị chó bị cảm lạnh

Để phòng tránh tình trạng cảm lạnh với chó rất đơn giản bằng các cách như sau: Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho chó thông qua các bữa ăn để cơ thể chó khỏe mạnh và luôn đủ chất. Hằng ngày hoặc hằng tuần nên cho chó rèn luyện sức khỏe thông qua các bài tập thể dục như chạy, nhảy, đi bộ, bơi. Tiếp đến chú ý đến nhiệt đô trong chuồng của chó lâu ấm và đảm bảo có chăn bằng cách sử dụng đèn sưởi chuồng chó và lấy các tấm vải quần áo bỏ đi cho vào chuồng chó để chúng ấm hơn. Chỗ ở của chó nên để thoáng gió, không ẩm thấp hoặc không bị gió lùa vào.
Khi chó của bạn có tình trạng cảm cúm thì nên đưa đến phòng khám thú y để thăm khám tình hình xem chó bị nặng hay nhẹ và mua thuốc từ bác sĩ chớ nên cho chó dùng thuốc cảm cúm dành cho người như vậy sẽ gây nguy hiểm đến cho vì thuốc trị cảm lạnh của người khác liều lượng và cũng không phù hợp với chó.
Tìm hiểu thêm:

Share This Post