Chia sẻ cách chữa trị chó bị tiêu chảy, tiêu chảy ra máu, nôn, bỏ ăn

Chó bị tiêu chảy là căn bệnh thường gặp ở các chú cún nguyên nhân chính gây nên chó bị tiêu chảy là do ăn những thực phẩm không được nấu chín hoặc những thực phẩm không tốt cho đường tiêu hóa của chó.

Những bệnh có thể khiến chó bị tiêu chảy, nôn, bỏ ăn và có thể đi ngoài ra máu sau:

+ Nhiễm khuẩn đường ruột
+ Nhiễm Parvovirus (Bệnh gây tiêu chảy ra máu)
+ Nhiễm Toxoplasma
+ Viêm ruột dạ dày – xuất huyết dạ dày (Bệnh gây tiêu chảy ra máu)
+ Nhiễm cầu trùng
+ Viêm ruột
+ Bệnh Care (Bệnh gây tiêu chảy ra máu)

Chó không giống như người vì chúng không biết nên ăn gì có lợi cho chúng và không nên ăn những thức ăn gì gây hại cho nó. Chính vì vậy khi nuôi chó các bạn nên tìm hiểu thật kỹ các loại thức ăn tốt cho chó và thức ăn không nên cho chó ăn với từng giai đoạn phát triển của chó và dòng chó bạn đang nuôi với mỗi dòng chó lại có chế độ ăn uống khác nhau cần bổ sung các chất khác nhau.

Các chú chó bị tiêu chạy thường đi ngoài nhiều hơn 3 lần trên 1 ngày và đi phân dạng lỏng.

Để phòng trừ các bệnh trên cho chó các bạn nên tiêm phòng 7 bệnh cho chó 2 – 3 lần đối với chó con và tiêm phòng định kỳ hằng năm đối với cho trưởng thành.

Nguyên nhân khiến chó bị tiêu chạy chính như sau:

+ Do bạn cho chó ăn quá nhiều thịt, ăn nhiều đồ linh tinh không tốt cho đường ruột làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

+ Bệnh đường ruột cấp tính do các vi khuẩn trong thức ăn gây nên làm đường ruột bị nhiễm khuẩn do vi trùng và ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể làm cho đường ruột bị nhiễm cầu trùng.

+ Chó bị tiêu chảy do ngộ độc do ăn phải những động vật gây độc

+ Chó chưa được tiêm phòng 7 bệnh theo đúng định kỳ

+ Một số nguyên nhân khác khiến cún bị tiêu chảy như: Thay đổi thức ăn đột ngột, Ăn nhiều thức ăn thừa, chó bị stress

Những biểu hiệu của chó bị tiêu chảy như sau

Chó bị tiêu chảy thường mắc phải ở những chú chó có độ tuổi từ 2 – 5 tháng tuổi đây là thời điểm hệ tiêu hóa của các chú chó yêu nhất nên rất dễ bị viêm và các bệnh đã kể ở trên khiến chó bỏ ăn, đi ỉa và dẫn đến cái chết nếu không chữa trị kịp thời.

Biểu hiện của chú chó bị tiêu chảy như sau: chó bỏ ăn, nằm im 1 chỗ, chó bị nôn, đi phân lỏng hoặc phân lỏng có máu có mùi tanh, chó bị đau bụng, sốt và mất nước đây là các triệu chứng chính thường gặp ở các chú chó bị đi ngoài.

Cách điều trị chó bị tiêu chảy như sau

Trước tiên bạn cần xác định nguyên nhân khiến cho bị tiêu chảy có thể do những nguyên nhân kể trên.

Đối với chó trưởng thành bị tiêu chảy bạn nên xử lý như sau: Ngừng cho chó ăn để đường ruột chó được để trống từ 12h – 24h giúp cho đường ruột chó được nghỉ ngơi và phục hồi vết thương. Nếu cho yếu đi và mệt mọi các bạn có thể cho chó uống thêm đường glucose và mang chó đến phòng khám thu y để chữa trị

Chó bị tiêu chảy thường mất nước rất nhanh do tiêu chảy làm thoát dịch cơ thể và thường bao gồm cả nước và điện giải, các chất khoáng. Khi chó bị sốt cũng sẽ rất dễ bị mất nước nên bạn có thể cho chó uống thêm nước để bủ lại. Nhưng cách tốt nhất là bạn nên đưa chú cún đế trung tâm thú y để được chữa trị kịp thời bằng cách truyền nước hoặc tiêm bơm nước cho chó.

Đối với các chú chó dưới 6 tháng tuổi bị mắc bệnh tiêu chảy chủ yêu sẽ là các bệnh như: care, pravovirus, viêm gan, lepto, giardia, e.coli và các bệnh khác biểu hiện là phần đen với các sợi nhầy, phân có mùi hôi, tanh của máu theo đó là chó bị ói mửa, bỏ ăn.

Để chữa các bệnh tiêu chảy trên các bạn liên hệ với  bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời

Chó sau khi bị tiêu chảy cần có chế độ chăm sóc như sau:

Cho sau khi bị tiêu chảy được chữa khỏi cần có 3-5 ngày để chó quay trở lại ăn uống bình thường và bạn cần chia nhỏ bữa ăn của chó ra 3 – 5 lần/ ngày để chó dễ dàng tiêu hóa lượng thức ăn và không để chó ăn nó khiến dạ dày phải hoạt động mạnh. Sau 5 ngày bạn có thể tăng dần lượng thức ăn mỗi bữa ăn lên và giảm lượng chia nhỏ bữa ăn xuống. Chú ý đến sức khỏe của cún và phân cún ra ngoài có còn bị tiêu chảy hay không.

Tìm hiểu thêm các bệnh của chó:

Share This Post