Nguyên nhân & cách điều trị chó bị rối loạn tiêu hóa An Toàn – Nhanh Chóng

Chó và mèo bị rối loạn tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của chó dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó của bạn đang nuôi nếu chó bị rối loạn tiêu hóa lâu ngày mà không phát hiện ra để chữa trị kịp thời thì nó có thể biến chứng sang các bệnh khác như đường ruột, táo bón … nguy hiểm đến chó có thể dẫn đến cái chết cho các chú chó. 

Tìm hiểu về hệ thống tiêu hóa của chó và mèo

Hệ thống tiêu hóa của chó và mèo bao gồm các cơ quan tham gia vào quá trình chế biến thức ăn từ việc đưa thức ăn vào miệng đến vấn đề chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng. Nó bắt đầu bằng miệng và bao gồm thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy, ruột, trực tràng và hậu môn.
Hệ tiêu hóa hoàn chỉnh của 1 chú chó
Hệ tiêu hóa hoàn chỉnh của 1 chú chó
Quá trình tiêu hóa bắt đầu khi con chó cho thức vào miệng và bắt đầu nhai. Enzyme tìm thấy trong nước bọt bắt đầu phá hủy thực phẩm về mặt hóa học. Quá trình này tiếp tục với việc nuốt và đưa thực phẩm trong dạ dày, hấp thu các chất dinh dưỡng trong ruột và loại bỏ chất thải. Hệ tiêu hóa là rất quan trọng không chỉ cho việc cung cấp chất dinh dưỡng mà còn để duy trì sự cân bằng giữa chất lỏng và chất điện phân (muối) trong cơ thể chó, mèo.
Các chức năng của hệ thống tiêu hóa có thể được chia thành 4 loại chính: tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng, vận động (chuyển động qua đường tiêu hóa), và loại bỏ phân.
Khi điều trị một vấn đề về rối loạn đường tiêu hóa ở chó mèo, mục tiêu của bác sỹ thú y là xác định phần đầu tiên của hệ thống tiêu hóa nơi có vấn đề và sau đó xác định nguyên nhân cụ thể và cách điều trị thích hợp.

Khi chó, mèo bị rối loạn tiêu hóa sẽ có các dấu hiệu sau đây

Các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó mèo có thể bao gồm các biểu hiện như: chảy nước dãi, tiêu chảy, táo bón, nôn hoặc ói mửa có thể ra máu hoặc không, bỏ ăn, đi ngoài chảy máu, đau bụng và đầy bụng, sốc và mất nước. Các biểu hiện này cũng có thể không phải do chó của bạn bị rối loạn tiêu hóa mà nó có thể là biểu hiện của các căn bệnh khác nữa trong cơ thể chó, mèo.
Tiêu chảy thường là một dấu hiệu của rối loạn hệ tiêu hóa, nhưng nó có thể có nhiều nguyên nhân. Nếu chó bị tiêu chạy ra nhiều nước thường có liên quan đến sự tăng tiết, một tình trạng trong đó dịch dư thừa được tiết ra trong ruột. Điều này có thể là do chó, mèo bị nhiễm khuẩn.
Tiêu chảy cũng có thể là do sự hấp thu kém, sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Ngoài ra chó bị tiêu chảy có thể do một số vi-rút gây ra (ví dụ như canine parvovirus, coronavirus, rotavirus). VD như trường hợp: Trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy trong khi chúng được cho bú sữa mẹ nhưng vẫn bị bệnh tiêu chảy vì không thể tiêu hóa lactose.
Để biết chó có bị rối loạn tiêu hóa hay không các bạn có thể theo dõi qua màu phân, số lượng phân, tần suất đi ngoài của chó.
+ Nếu chó đi ngoài phân màu đen nghĩa là có thể chó bị chảy máu trong dạ dày hoặc ruột non
+ Bụng chó bị cương cứng, phồng to lên so với bình thường có thể chó bị đầy hơi do tụ khí, tụ nước của thực phẩm nào đó khi chó vô tình ăn vào và gây lên.
+ Chó chó ăn quá nhiều trong 1 bữa ăn cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa
+ Chó bị đau bụng là một biểu hiện của việc rối loạn tiêu hóa cách phát hiện tốt nhất là chó có các biểu hiện như rên rỉ, tư thế nằm không bình thường.
 

Những nguyên nhân khiến chó, mèo bị rối loạn tiêu hóa đó là:

+ Chó bị rối loạn tiêu hóa thường do thức ăn đi vào đường ruột không đảm bảo như chó ăn phải: rác thải, phế liệu, dị ứng thực phẩm, thức ăn ôi thiu hết hạn sử dụng.
+ Chó bị nhiễm Virus như parvovirus hoặc coronavirus , thường lây lan qua tiếp xúc với phân từ một con chó khác bị nhiễm bệnh.
+ Nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella, E. coli, Clostridia, có thể bị nhiễm bệnh qua ngộ độc thực phẩm và có thể lây truyền từ động vật sang người.
+ Ký sinh trùng và giun trong đường ruột gây lên
+ Chó bị viêm tụy do một đường tiêu hoá bị viêm, bởi thuốc men hoặc do chó được bổ sung quá nhiều chất béo trong các bữa ăn.
Chó bị rối loạn tiêu hóa khi đến khám ở bác sĩ thu ý sẽ thường bị các bệnh sau:
+ Viêm dạ dày – ruột cấp: Viêm hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu là dạ dày và ruột. Viêm dạ dày ruột cấp thường gây ra bởi ăn thức ăn hư hỏng hoặc ôi, thức ăn có chất béo cao , nuốt vật lạ, ăn thực vật độc hại, ký sinh trùng bên trong, căng thẳng, dị ứng thực phẩm hoặc các chất không dùng làm thực phẩm cho chó..
+ Viêm đại tràng: Viêm đại tràng là một chứng viêm cấp tính hoặc mãn tính của màng đệm đại tràng. Thường xảy ra do giun sán (một ký sinh trùng), khối u hoặc polyps, sự thay đổi thức ăn, dị ứng (kể cả thức ăn), nuốt phải vật lạ và một số bệnh khác. Viêm đại tràng phổ biến hơn ở những con chó dưới 5 tuổi và gây ra chứng viêm ruột thừa, dẫn đến chó bị tiêu chảy có thể chứa chất nhầy và máu.
+ Táo bón: Nguyên nhân chính như chó không được tập thể thao thường xuyên, chó bị mất nước và ăn những vật liệu không hấp thụ được như xương hoặc các vật lạ khác, hoặc thực phẩm có chất xơ rất thấp.
Tiêu chảy: Nguyên nhân do chó bị nhiễm trùng, ký sinh trùng bên trong ruột, căng thẳng, thay đổi thức ăn cho chó, phế phẩm hoặc đồ ăn nhẹ phong phú, ăn thức ăn hư hỏng từ rác thải và rối loạn chức năng cơ thể.
 
Viêm tụy: Viêm hoặc nhiễm trùng tụy (một đờm thon dài, nằm phía sau dạ dày). Nguồn gốc thường không được biết. Các nguyên nhân tiềm ẩn là cho ăn thức ăn giàu chất béo hoặc thực phẩm giàu chất béo, nhiễm trùng, bệnh tật hoặc chấn thương.
Thiếu tụy ngoại trú: Nguyên nhân này được cho là do bạn cho chó đưa vào chế độ giảm cân làm tăng sự thèm ăn của chó do bị thiếu chất và nhịn đói.
Ruột non bị giảm khả năng hấp thụ chất: Viêm ruột non làm suy yếu sự hấp thu chất dinh dưỡng và dẫn đến tiêu chảy liên tục, khiến chó giảm cân và ăn không ngon.

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở chó

Từ lúc chó bị rối loạn tiêu hóa đến các biểu hiện xuất hiện ra ngoài thường diễn ra trong vòng vài ngày nên rất khó phát hiện chính vì thế mà người nuôi chó nên để ý đến hệ tiêu hóa của chó và các biểu hiện của chó thường xuyên hơn.
Để phòng ngừa chó bị tiêu hóa các bạn nên chó chó ăn đúng bữa, đủ chất, ăn thực phẩm sạch sẽ và được nấu chín, cho chó tập thể dục thường xuyên. Khi thả chó nên chú ý không để chó ăn các đồ vật linh tinh và vui đùa cùng các chú chó đang nhiễm bệnh. Đồng thời tẩy giun chó chó thường xuyên hơn.
Nếu bạn phát hiện chó bị rối loạn tiêu hóa nặng có các biểu hiện tiêu chảy ra máu thì nên đưa đến bác sĩ thu ý thăm khám và chữa trị.
Lưu ý: không nên cho chó ăn: Kẹo, socola, kem …
Bạn có thể xem thêm bài:

Share This Post