Sốt giật canxi ở chó mẹ đang nuôi con và những điều cần biết

Bệnh sốt giật canxi ở chó thường gặp ở những chú chó mẹ sau sinh đang nuôi con, cho con bú. Căn bệnh này còn có một số tên gọi khác nữa như sản giật ở chó, sốt sữa.. Sốt giật canxi ở chó mẹ là một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của chó mẹ do nồng độ canxi trong máu của chó bị hạ thấp. Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến chó bị sốt giật canxi? hướng giải quyết như nào? Bài viết này bác sĩ Thú Y Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn đọc biết nhiều hơn và hiểu rõ hơn về căn bệnh Sốt Giật Canxi ở Chó Mẹ.

Sốt giật canxi ở chó thường gặp ở chó mẹ đang trong quá trình cho con bú
Sốt giật canxi ở chó thường gặp ở chó mẹ đang trong quá trình cho con bú

Nguyên nhân khiến chó mẹ bị sốt giật canxi

Có thể các bạn không biết nồng độ canxi trong máu của chó cần được duy trì ở mức 8,4 – 11,2 mg/ml máu là ở mức chuẩn. Nhưng khi chó mẹ mới sinh trong quá trình cho con bú do số lượng sữa phải tiết ra mức dẫn tới cơ thể phải tăng tốc làm việc để sản xuất ra lượng sữa cung cấp cho chó con. Khi đó lượng canxi trong cơ thể chó lại không đủ để cung cấp sản sinh ra sữa dẫn tới cơ thể chó tự động lấy đi lượng canxi trong máu, trong xương để sản sinh ra sữa cho chó con.

Khi mà nồng độ canxi trong máu giảm xuống dưới mức 8.0 mg/ml máu thì căn bệnh sốt giật canxi ở chó sảy ra do mất cân bằng lượng canxi trong máu.

Bệnh sốt giật, sốt sữa ở chó thường gặp ở những chú chó mẹ có chất lượng sữa tốt, chó mẹ đẻ nhiều con dẫn tới số lượng chó con cần bú sữa rất nhiều mỗi ngày, chó mẹ quấn con, chăm con khéo hoặc đàn chó trên 2 tháng tuổi vẫn bú mẹ bình thường.

Theo tính toán của Thú Y Việt Nam thì nếu tổng trọng lượng trung bình của tất cả các chú chó con trong đàn cộng lại mà cân nặng >30% trọng lượng chó mẹ thì rất dễ chó mẹ sẽ mắc phải căn bệnh sốt canxi.

Vì thế khi để ý chó mẹ đang trong thời kỳ cho con bú chúng có thể tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh sốt canxi bằng cách chạy trốn chó con hoặc nhảy cao lên để chó con không thể bú sữa.

Chó mẹ bị sốt canxi sẽ có những triệu chứng sau:

  • Chó mẹ đột ngột bỏ ăn, toàn thân co giật, run rẩy, cơ thể cứng đơ
  • Chó mẹ bị sốt trên 40 độ C nhưng khi bạn sờ vào vùng bụng thì lại thấy không quá nóng.
  • Chó có các biểu hiện như: Bồn chồn, hồi hộp, thở hổn hển, mất phương hướng.

Cách điều trị chó bị sốt giật canxi hay còn gọi là sản giật

Nếu bạn thấy chú chó của mình có dấu hiệu bị bệnh sốt giật canxi thì ngay lập tức bạn nên tách cho mẹ ra và không cho chó con bú sữa trong 24 giờ nữa.

Tiếp đến bạn đưa chó đến ngay bệnh viện thú y để các bác sĩ xét nghiệm nồng độ canxi trong máu và tiến hành tiêm bổ sung canxi cho chó mẹ. Thông thường các bác sĩ sẽ tiêm Canci Chloride 10% (500mg/ống 5ml). Chó < 5kg tiêm 1-2 ml. Chó 5-10kg tiêm từ 3-5 ml, chó lớn>10kg tiêm từ 5-8ml và có thể truyền thêm nước dịch đường Glucose 5-10% hoặc dung dịch Lactated Ringer (nước biển) vào tĩnh mạch.

Chăm sóc chó mẹ sau khi bị sốt giật canxi

  • Để chó mẹ ở nơi thoáng mát, tách biệt với cho con (Chó con nên cho uống thêm các loại sữa dành cho chó con hoặc nếu chó con trên 25 ngày tuổi thì bạn có thể cho cún ăn dặm được rồi)
  • Cho chó mẹ ăn uống đầy đủ dưỡng chất theo chỉ định của bác sĩ thú y
  • Nếu cho con non dưới 15 ngày tuổi muốn cho chó bú sữa mẹ nên có kiểm soát.

Cách phòng ngừa bệnh sốt giật canxi ở chó mẹ

Duy trì lượng canxi trong máu của chó ở mức ổn định bằng cách bổ sung canxi, vitamin cho chó mẹ trong thời kỳ mang thai và sắp sinh, sau sinh thông qua thức ăn, viên bổ sung canxi cho chó.

Nhưng lưu ý không nên bổ sung canxi quá nhiều cho chó trong thời kỳ chó mang thai bởi vì bổ sung quá trình canxi trong thời kỳ mang thai cũng có thể khiến chó bị sản giật.

Share This Post