Tại sao chó lại bị liệt 2 chân trước và sau? cách điều trị và chăm sóc?

Đột nhiên chú chó của bạn đang nuôi bị liệt 4 chân hoặc 2 chân khiến chúng không thể di chuyển được gây khó khăn trong quá trình đi lại của chú chó. Nhiều chủ nuôi chó nghĩ rằng chó bị liệt sẽ rất khó để chữa trị để giúp chúng có thể di chuyển đi lại bình thường và sống khỏe mạnh. Bài viết này Thú Y Việt Nam sẽ chia sẻ có các bạn kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó bị liệt giúp chú chó sống khỏe mạnh và mau khỏi bệnh.

Chó bị tê liệt mất khả năng di chuyển do rất nhiều bệnh khác nhau gây lên. Một số bệnh có thể khiến chó bị liệt độ ngột và có một số bệnh khác sẽ có các dấu hiệu chân bị yếu trước khi bị liệt trong một thời gian dài. Dưới đây sẽ là một số cách phòng ngừa, dấu hiệu khiến chó bị liệt.

Dấu hiệu và các loại tê liệt thường gặp ở chó

Chó bị tê liệt là do giao tiếp giữa tủy sống và não bộ không liên lạc được với nhau khiến chó bị tê liệt hoặc khó di chuyển.
Hiện nay có 3 loại tê liệt thường gặp ở chó:
1. Chó bị liệt không thể di chuyển được 4 chân ( Tetraplegia )
 
2. Chó bị bệnh bại liệt – Không thể di chuyển được 2 chân sau
3. Chó bị liệt tạm thời
Chó bị liệt chân có thể có những dấu hiệu trước có thể dễ dàng nhận biết được nhưng cũng có những chú chó không có biểu hiện gì cho để giúp chủ có thể nhận thấy nó sắp bị liệt chân nên rất khó để chủ biết và có biện pháp điều trị sớm thế nhưng có một số dấu hiệu để giúp bạn nhận như sau:
  • Chó lười đứng dậy hoặc lười di chuyển chân
  • Chân trước đi bộ được nhưng chân sau lê lết khi đi và không di chuyển
  • Chó gặp khó khăn trong quá trình di chuyển
  • Chó bị đau ở cổ, đau xương sống, đau chân
  • Chó bị táo bón

Những nguyên nhân khiến chó bị liệt chân

Nếu như chó của bạn bị tai nạn hoặc chân thương do các vấn đề khác thì chú chó của bạn bị liệt chân là điều bình thường. Thế nhưng có nhiều trường hợp chó của bạn tự dưng bị liệt chân đột ngột chính vì thế bạn cần xác định nguyên nhân để các bác sĩ có thể đưa ra hướng điều trị kịp thời và đúng đắn nhất.
+ Chó bị tê liệt do ve rận cắn
Một số loại ve chó khi cắn nó truyền một chất độc thần kinh vào dòng máu của chó khi chúng cắn trên da chúng. Chất độc này khiến chú chó bị tê liệt thần kinh khiến chú chó bị liệt bất ngờ, khi phát hiện tình trạng chó bị liệt và có ve chó nhiều trên có thể các bạn nên loại bỏ ve chó ra ngay khỏi có thể chó vì nếu để lâu có thể khiến chó bị liệt thêm các phần khác trên cơ thể nặng hơn có thể khiến cho bị tử vong. Nếu chó bị tê liệt do ve cắn thì có thể sử dụng thuốc để điều trị giúp chó có thể di chuyển trở lại.
 
+ Chó bị bệnh bẩm sinh khiến chó bị liệt chân
Một số căn bệnh bẩm sinh có thể khiến chó bị liệt như bệnh thoái hóa tủy, rối loạn nhịp Fibrocartilaginous….
 
+ Chó bị liệt do bị tai nạn
Tai nạn thường khiến cho bị tê liệt do bị chấn thương ở chân do vết thương gây lên còn trường hợp chó bị xe đâm nhưng không có vết thương nào thì có thể chó bị tê liệt tạm thời.
 
+ Chó bị tê liệt do nhiễm khuẩn
Một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến chó bị tê liệt nếu chúng lan sang não gây lên bệnh viêm màng não, bệnh hiểm nghèo, bệnh dại.
Chó bị nhiễm trùng khi chó có vết thương và tiếp xúc với các con vật khác hoặc vật nào đó khiến nó lây nhiễm sang cơ thể hoặc có thể chó ăn phải những thức ăn có hại. Một số biểu hiện của chó bị nhiễm trùng như sốt, nôn, tiêu chảy. Để biết chó của bạn bị nhiễm trùng thông qua đường nào thì cần có bác sĩ thú y thăm khám và điều trị.
Bệnh cúm và bệnh dại ở chó là 2 lý do gây lên chó bị tê liệt 4 chân và toàn cơ thể chính vì thế mà các bạn cần tiêm phòng dại cho chó định kỳ. Nhiễm trùng trên tai và mặt của chó cần điều trị sớm vì chúng gần não bộ nên sẽ gây ra tình trạng tê liệt rất nhanh.
+ Chó bị tê liệt do các khối u ác tính gây lên
Một số khối u phát triển trong cột sống của chó sẽ khiến chú chó của bạn bị tê liệt đặc biệt là những khối u ác tính trên cơ thể chó có thể khiến chó bị tê liệt và gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt những khối u này sẽ khiến chó bị liệt chậm hơn và từ từ hơn là những vết cắn.

Khi phát hiện chó bị liệt các bạn nên đưa chú cún đến gặp bác sĩ để họ chuẩn đoán và xác định nguyên nhân xem từ đâu mà chú chó của bạn bị liệt để có hướng điều trị.

Phương pháp điều trị cho chó bị liệt chân

Chó bị liệt không chỉ gây bực bội khó chịu cho thú cưng mà còn đối với chủ của chó. Nhiều người nghĩ rằng chó bị liệt thì có thể sử dụng một số thiết bị hỗ trợ để giúp chó di chuyển trở lại bình thường. Còn nếu để giúp chó thoát liệt hoàn toàn ta có thể áp dụng một số phương pháp như sử dụng thuốc, phẫu thuật, liệu pháp vật lý, massage, tập bóng, đi bộ…
Nếu chó bị liệt do nhiễm trùng thì thường sẽ sử dụng thuốc hoặc làm phẫu thuật. Một số loại thuốc chống viêm sẽ làm dịu các dây thần kinh bị sưng. Còn trường hợp chó bị tắc nghẽn dòng máu do khối u gây lên thì nên áp dụng phương pháp phẫu thuật.
Nhiều lúc chó phẫu thuật xong nhưng vẫn không thể đi lại bình thường thì nên áp dụng thêm các liệu pháp như tập thể dục, massage.
+ Chó bị liệt có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu
Những chú chó bị liệt rất khó để có thể tập thể dục nhưng vẫn có một số phương pháp để giúp cơ bắp của các chú chó hoạt động cho dù chúng không cần tập thể dục như massage giúp chó tuần hoàn máu tốt hơn và làm dịu cơ bắp, khớp
Nếu chó bị tê liệt chân có thể áp dụng một số phương pháp sau để giúp chúng di chuyển tốt hơn
+ Cho chó sử dụng xe lăn và dây curoa
 
Hiện nay có nhiều loại xe lăn được thiết kế dành riêng cho chó bị liệt, các chú chó cũng thích nghi rất nhanh khi sử dụng xe lăn. Thông thường xe lăn dành cho chó thường sử dụng cho các chú chó bị liệt 2 chân sau và có chân trước hoạt động bình thường.
Dây Curoa giúp bạn nhấc chó đi dạo bình thường thế nhưng loại dây này cũng có một số nguy hiểm cho chó chính vì thế bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dây này.

Nếu chó của bạn đang có dấu hiệu bị hạ bàn, chân yếu khi di chuyển thì bạn nên bổ sung thêm canxi cho chó và kết hợp tập thể dục cho chó thường xuyên đồng thời đưa chúng đến bác sĩ để kiểm tra tổng thể xem có bị bệnh hay khối u gì trong cơ thể hay không.

> Để mua Canxi cho chó các bạn liên hệ theo SĐT: 0977032686 – Mình tên  Sơn.

Share This Post