TOP 8 Cách chữa trị và phòng tránh chó bị đau bụng hiệu quả

Con người ai cũng có những lần đau bụng do ăn uống, bệnh tật hoặc do các tác nhân bên ngoài khác thì các chú chó cũng sẽ bị đau bụng giống như người nếu như ăn uống không hợp lý khiến các chú cún của bạn bị đau bụng và có các biểu hiện như tiêu chảy.

Các biểu hiện của một chú chó bị đau bụng

1. Chó tỏ ra năng động hơn
 
Nếu chú chó bạn nuôi là chú cún đã nuôi lâu trong nhà thì bạn dễ dàng phát hiện ra cún có bị đau bụng hay không thông qua các hoạt động bất thường của chó như chó năng động hơn mọi ngày như chạy đi chạy lại không nghỉ. Chó không chịu nằm yên 1 chỗ mà quay đi quay lại hoặc đổi tư thế nằm liên tục do không thoải mái.
2. Chó bị đau bụng sẽ thường xuyên để ý mạn sườn
 
Mạn sườn của chó nằm ở khu vực gần chân sau và trước đùi của chó khi cún bị đau bụng thì sẽ cảm thấy đau ở khu mạn sườn và chú cún của bạn sẽ có dấu hiệu ngoái đầu nhìn sang bên mạn sườn bị đau.
3. Chó liếm môi liên tục
 
Khi chó bị đau bụng hoặc chuột rút thì cún sẽ cảm thấy buồn nôn nên có xu hướng liêm môi liên tục. Một số chú chó còn có biểu hiện khác như liếm chân hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể để giúp chúng dễ chịu hơn.
Ngoài ra cún có biểu hiện như chảy nước dãi sẽ là dấu hiệu của việc cún bị buồn nôn hoặc bị rối loạn dạ dày (trường hợp này không đúng với các chú chó bị chạy nước dãi bẩm sinh). Ngoài ra chó có dấu hiệu nuốt khàn có khả năng bị đau dạy dày.
4. Nghe tiếng bụng của chó để chuẩn đoán bệnh
 
Nếu chó của bạn bị đau bụng do dối loạn tiêu hóa thì bạn có thể nghe thấy các âm thanh bất thường phát ra từ bụng của cún. Âm thay này phát ra là do không khí di chuyển trong bụng chó do chó bị đầy hơi. Kể cả trường hợp không nghe thấy âm thanh trong bụng chó phát ra thì bạn cũng không thể kết luận chó không bị đau dạy dày được vì có rất nhiều trường hợp chó bị đau dạ dày mà bụng không phát ra tiếng kêu hoặc bạn không thể nghe được âm thanh phát ra từ trong bụng cún.
5. Chó có tư thế quỳ
 
Chó có biểu hiện quỳ gối là dấu hiệu của việc cún đang bị đau bụng lưu ý răng tư thế quỳ gối này giống với tư thế mà cún đang chơi đùa nên bạn cần theo dõi thêm các hành động khác của cún để xem chó có bị đau bụng hay không.
 
6. Quan sát xem cho có bị nôn và tiêu chảy không
 
Nếu thấy cho nôn và bị tiêu chảy thì nghĩa là chú cún của bạn đang bị rối loạn tiêu hóa nên bạn cần đưa bạn đến bác sĩ khám và chữa chị.

Cách chữa trị giúp chó hết đau bụng

1. Ngừng cho chó ăn
 
Nếu bạn phát hiện chó bị đau bụng do hệ tiêu hóa của chó gặp vấn đề bạn nên cho dạ dày của chó được thư giãn để giảm thiếu cơn đau và ổn định trở lại. Nếu bạn vẫn tiếp tục cho chó ăn thì dạ dày của chó sẽ buộc phải sản sinh ra dịch tiêu hóa để giúp chúng xử lý thức ăn. Dịch tiêu hóa tiết ra trong dạ dày sẽ khiến chó bị đau nhức nhiều hơn đồng thời tình trạng đau bụng ở chó cũng trở lên xấu hơn.
Chính vì thế bạn nên ngừng cho chó ăn trong vòng 24h và sau 24h vẫn thấy chó bị đau bụng nên đưa cún đến khám tại bác sĩ thú y.
2. Tiếp đến bạn nên bổ sung thêm nước mát cho chó uống
 
Phát hiện chó bị đau bụng bạn cho chó uống thêm nhiều nước bằng cách để nước uống tại chuồng và theo dọi xem chúng có uống nhiều hay không. Nếu bạn thấy chó không uống hoặc uống ít nước hơn bình thường thì nên đưa cho đến bác sĩ thú y gần nhất để khám.
Nếu chó bị đau bụng và ốm thì sẽ uống nước rất nhiều và khi uống một lượng nhiều nước quá trong 1 lúc thì có nhiều chú chó có thể bị nôn ra nước chính vì thế bạn có thể chia nước ra thành các phần nhỏ để cho chó uống hằng ngày.
Cứ 30 phút bạn nên cho chó uống một ít nước và lượng nước tùy theo thể trọng. Nếu chó to trên 10kg thì bạn có thể cho uống 1 cốc nước gần bằng cốc bia. Còn nếu chó nhỏ hơn 10kg thì bạn chỉ cần cho chó uống 1 nửa cốc nước đó là đã ok rồi.
Nếu chó của bạn cứ uống nước mà bị nôn thì bạn nên đưa cún đến bác sĩ để khám sẽ biết rõ được tình hình sức khỏe của cún hơn.
3. Không nên cho chó ăn ngay khi thấy cún đã hết đau bụng
 
Như ở trên mình đã nói không nên cho cún ăn trong quá trình cún bị đau bụng tốt nhất là nên cho chó nhịn đói trong vòng 24h khi đã để chó nhịn trong vòng 24h mà bạn thấy cún có biểu hiện hết đau bụng thì đừng nên cho cún ăn luôn khi thấy cún có vẻ hồi phục mà bạn nên áp dụng cho cún một chế độ ăn nhạt trong 24 tiếp theo để cún khỏi hẳn.
Bạn nên cho chó ăn các thực phẩm ít chất béo và dễ tiêu hóa như ức gà, thịt thỏ, cá tuyết, gà tây và kết hợp các loại thịt với mì ống trắng, cháo thịt bí đỏ, khoai luộc nghiền nhỏ ra cho cún ăn và nên kiêng uống sữa cho các chú chó vừa bị đau bụng.
Nhiều bạn thấy mình đề cập ở trên là cho chó ăn thịt gà nên có ý tưởng mua các loại đồ khô có hương vị gà về cho cún ăn theo mình không nên vì các loại đồ khô này có rất ít thịt gà nên không thể thay thế được thịt gà nguyên chất được.
Nếu như bạn cẩn thận hơn có thể tìm gọi đến các bác sĩ thú y về các thực phẩm nên cho cún ăn trong quá trình đau bụng và quá trình sau khi đau bụng.
4. Cho chó ăn ít trong 1,2  bữa ăn đầu tiên sau khi nhịn ăn
 
Để kiểm tra xem dạ dày của chó có thực sự ổn định trở lại hẳn hay chưa thì bữa ăn đầu tiên sau quá trình nhịn ăn của chó các bạn nên cho cún ăn bằng 1/4 lượng ăn bình thường. Tại sao lại như vậy ư? bởi vì khi cho cún ăn ít hơn thì hệ tiêu hóa của cún cũng phải làm việc ít hơn. Giải pháp này giúp bạn dễ biết được tính trạng phục hồi của cún đến đâu.
Trường hợp bạn cho chó ăn sau 24h nhịn đói mà cún của bạn không chịu ăn thì bạn nên đưa cún đến phòng khám thú y.
5. Quan tâm cún nhiều hơn khi phát hiện chó bị ốm
 
Khi phát hiện cún bị đau bụng các bạn nên dành nhiều thời gian quan tâm cún nhiều hơn bằng các cử chỉ như âu yếm, vuốt ve chó để động viên chúng mau khỏi bệnh đồng thời giao tiếp với cún. Lưu ý khi vuốt ve chó không nên xoa bóp phần bụng vì cún đang bị đau bụng nên các bạn kiêng hành động này giúp mình.
6. Chó bị đau bụng nên giữ ấm cho cún
Chó bị đau bụng để giúp cún mau chóng khỏi đau các bạn cũng có thể sử dụng phương pháp nhiệt để cải thiện tình trạng này cho cún. Đặc biệt khi thấy chó bị đau bụng và có hiện tượng lạnh run rẩy chân tay thì nên sử dụng 1 chai nước nóng quấn khăn ở bên ngoài và trờm lên cơ thể cún để chó thoải mái.
7. Nên đưa đến bác sĩ thú y
 
Sau một thời gian theo dõi và chữa trị bằng các phương pháp trên mà vẫn thấy cún có biểu hiện đau bụng không khuyên giảm các bạn nên đưa cún đến phòng khám bác sĩ nếu cún có các biểu hiện sau đây:
+ Nôn liên tục trong quá trình đau bụng
+ Không nôn được cho dù chó có các biểu hiện như là cố nôn ra mà không ra được do chó của bạn bị xoắn dạ dày
+ Chó nôn nhưng lại không ra nước điều này chứng tỏ cún đang bị mất nước
+ Chó di chuyện chậm chạp và cơ thể nhìn như không có sự sống
+ Chó bỏ ăn trong 24h khi bị đau bụng
+ Chó bị tiêu chảy ra máu và không ra máu
+ Chó bị đau bụng và rên rỉ, kêu to
Các trường hợp này các bạn nên đưa cún đến phòng khám thú y
 
8. Chó bị đau bụng do vừa trải qua quá trình trị bệnh
 
Khi chú cún của bạn vừa trải qua một quá trình điều trị bệnh như trải qua quá trình hóa trị, quá trình điều trị thận thì có thể cún sẽ bị đau bụng, nôn mửa thì bạn nên cho cún uống thuốc điều trị nôn mửa. Cài này thường bác sĩ sẽ kê đơn như sau: Thuốc Maropitant (Cerenia) sử dụng cho chó đã đi hóa trị liều lượng thuốc này bác sĩ kê đơn có hướng dẫn các bạn rồi.

Cách ngăn ngừa, phòng tránh chó bị đau bụng

1. Không cho chó ăn các thức ăn bị ôi thiu, để lâu ngày
2. Không cho chó ăn quá nhiều
3. Không cho chó chơi đùa với các chú chó đang bị ốm
4. Không chó chó ăn các thực phẩm sau: Quả bơ, bột bánh mì, socola, rượu bia, nho, hành tây, tỏi, Xylitol
Trên đây là những cách nhận biết và hướng dẫn xử lý, ngăn ngừa cho bị đau bụng các bạn cần biết để sử lý giúp chú chó của mình mau chóng khỏi bệnh
Xem thêm các bệnh khác ở cún:

Share This Post